Leo núi trong nhà môn thể thao giúp tăng chiều cao mới

Đối với nhiều bạn trẻ bộ môn leo núi trong nhà đã không còn là một khái niệm mới mẻ và quá xa lạ. Bên cạnh những trải nghiệm thú vị trong việc chinh phục các chướng ngại và độ cao, leo núi trong nhà còn mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là chiều cao. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng suckhoe-giadinh.com tìm hiểu leo núi trong nhà có giúp chiều cao phát triển? 

Tại sao leo núi trong nhà lại giúp phát triển chiều cao?

Hoạt động leo núi trong nhà có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20, với sự phát triển của các bức tường và công trình leo núi nhân tạo được thiết kế để tập luyện và giải trí. Mục đích ban đầu của việc leo núi trong nhà là cung cấp một môi trường có kiểm soát bởi các thiết bị an toàn để người leo núi luyện tập và phát triển kỹ năng của họ, không phụ thuộc vào sự hình thành đá tự nhiên. Khái niệm này dần dần phát triển và leo núi trong nhà đã trở nên phổ biến cho cả việc tập luyện và như một môn thể thao độc lập.

Có nên tập luyện leo núi trong nhà để gia tăng chiều cao?
Có nên tập luyện leo núi trong nhà để gia tăng chiều cao?

Leo núi trong nhà hay leo núi nói chung là một hoạt động đòi hỏi sức mạnh của thể chất, huy động nhiều nhóm cơ khác nhau và nâng cao thể lực tổng thể. Khi leo núi bạn sẽ thực hiện các động tác vươn người, rướn người, duỗi, đạp chân tại các khối lồi lõm của đá nhân tạo giúp hệ xương được kéo giãn hết cơ. Việc leo và kéo người giúp cơ xương được vận động và kích thích các nhóm hormone tăng trưởng được sản sinh. Hơn hết việc vận động cũng giúp cho cơ thể được tiêu hao năng lượng, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ việc ăn ngon và hấp thụ trọn vẹn các dưỡng chất có lợi cho xương khớp.

Ngoài ra, việc vận động liên tục giữa các nhóm cơ cốt lõi và hệ xương giúp cơ thể tiêu hao lượng mỡ thừa tích tụ trên cơ thể. Nhờ vào đó, trông dáng người bạn sẽ thon gọn, cáo ráo, giúp hệ xương đặc biệt là cột sống hạn chế bị trọng lực cơ thể đè nén. Đặc biệt trong độ tuổi từ 10 - 18 tuổi, bạn nên tận dụng khoảng thời gian vàng này để tập luyện giúp các mô sụn có điều kiện được kéo giãn và phát triển tối ưu tiềm năng tăng trưởng hiệu quả nhất. 

Bao nhiêu tuổi có thể tập luyện môn leo núi trong nhà?

Leo núi trong nhà là một hoạt động linh hoạt phù hợp cho mọi người ở nhiều lứa tuổi khác nhau yêu thích và muốn trải nghiệm bộ môn này. Hầu hết, tại các phòng tập leo núi trong nhà đều có chương trình và cơ sở vật chất được thiết kế dành cho trẻ em từ 4 hoặc 5 tuổi. Các chương trình này thường tập trung vào việc phát triển các kỹ năng leo núi cơ bản, khả năng phối hợp và sự tự tin trong môi trường được kiểm soát và giám sát an toàn tuyệt đối.

Mặc dù không có giới hạn nghiêm ngặt về độ tuổi khi bắt đầu leo ​​núi trong nhà, nhưng điều cần thiết là bạn phải xem xét sự phát triển về thể chất và nhận thức cũng như khả năng tuân theo các nguyên tắc an toàn của trẻ. Các phòng tập leo núi thường cung cấp thiết bị phù hợp với lứa tuổi và có sự giám sát để đảm bảo trải nghiệm an toàn và thú vị cho những người leo núi trẻ tuổi.

Đối với người trưởng thành và người lớn tuổi có thể tham gia làm quen và tập luyện với bộ môn này. Các phòng tập thể dục leo núi thường có nhiều cấp độ kỹ năng tập luyện và khả năng khác nhau, cung cấp các lộ trình và thử thách phù hợp cho người mới bắt đầu cho đến những người leo núi nâng cao.

Trẻ em từ 4 tuổi, thanh thiếu niên và người trưởng thành đều thích hợp tham gia tập luyện leo núi.
Trẻ em từ 4 tuổi, thanh thiếu niên và người trưởng thành đều thích hợp tham gia tập luyện leo núi.

Trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động leo núi nào, bạn nên tham khảo và tìm hiểu các phòng tập leo núi cụ thể. Từ đó, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về yêu cầu về độ tuổi, quy trình an toàn, chương trình thực hành, giá cả và thời gian tập luyện. Ngoài ra, những người có tình trạng sức khỏe yếu, không ổn định nên hạn chế tập luyện bộ môn này như người sợ độ cao, tăng huyết áp, tim mạch… 

Tập luyện bao nhiêu lần một tuần là hiệu quả?

Tần suất bạn tham gia leo núi trong nhà có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm thể chất, mức độ thể lực hiện tại, khả năng phục hồi và mục tiêu đề ra. Dưới đây là một số hướng dẫn chung để giúp bạn xác định tần suất leo núi trong nhà hiệu quả:

 • Đối với người mới bắt đầu: Nếu bạn mới tập leo núi hoặc có trình độ thể lực tương đối thấp, hãy nên bắt đầu với 2-3 buổi/tuần có thể là một cách tiếp cận tốt. Điều này cho phép cơ thể bạn thích ứng với nhu cầu leo ​​núi, đồng thời cho bạn đủ thời gian để phục hồi và cơ thể dần dần làm quen với nhịp độ tập luyện. 
 • Đối với người leo núi từ trung cấp đến nâng cao: Khi khả năng leo núi và thể lực của bạn tiến bộ, bạn có thể chọn tăng tần suất tập luyện lên 3-4 buổi/tuần. Trong giai đoạn này, bạn có thể kết hợp nhiều động tác và kỹ năng leo núi như leo dây trên đỉnh và leo dây dẫn để nhắm vào các nhóm cơ khác nhau, cùng với việc gia tăng độ cao và độ khó các chướng ngại vật. 
 • Nghỉ ngơi và phục hồi: Điều quan trọng là kết hợp những ngày nghỉ ngơi vào thói quen của bạn để cho phép cơ bắp phục hồi và ngăn ngừa việc tập luyện quá sức. Tùy thuộc vào cường độ và khối lượng của bạn, 1-2 ngày nghỉ ngơi hoặc hoạt động cường độ thấp mỗi tuần có thể có lợi.
 • Lắng nghe cơ thể của bạn: Chú ý đến cách cơ thể bạn phản ứng với các buổi leo núi. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, đau nhức dai dẳng hoặc có dấu hiệu tập luyện quá sức, hãy cân nhắc điều chỉnh tần suất hoặc cường độ để có thể phục hồi thích hợp.
 • Tập luyện chéo: Bên cạnh tập luyện một bộ môn thể thao chính, bạn có thể kết hợp tập luyện các môn thể thao và bào tập khác. Bao gồm các bài tập rèn luyện sức mạnh, bài tập tim mạch hay rèn luyện sức khoẻ, độ dẻo dai và linh hoạt của cột sống cùng các nhóm cơ cốt lõi. 

Tập luyện đúng kỹ thuật và nghỉ ngơi hợp lý là cách giúp bạn phục hồi năng lượng, cải thiện chiều cao.
Tập luyện đúng kỹ thuật và nghỉ ngơi hợp lý là cách giúp bạn phục hồi năng lượng, cải thiện chiều cao.

Có thể thấy, tùy vào mục tiêu, thể trạng của các yếu tố bên ngoài tác động bạn có thể chọn tần suất tập luyện phù hợp. Hãy nên lưu ý tập luyện vừa sức, có thời gian nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng. Việc tập luyện quá mức sẽ khiến cơ thể đuối sức, mệt mỏi, căng thẳng và dẫn đến cơ thể bị kìm hãm sự phát triển chiều cao. 

Tập luyện leo núi trong nhà cần chuẩn bị những gì?

Đối với những bộ môn thể thao khác nhau sẽ có các vật dụng chuẩn bị cho các buổi tập khác nhau để giúp tối ưu hiệu quả tập luyện và đảm bảo mức độ an toàn cao nhất cho cá nhân thực hiện. Sau đây hãy cùng suckhoe-giadinh.com liệt kê các vật dụng cần chuẩn bị cho bộ môn thể thao leo núi trong nhà. 

 • Giày leo núi: Một đôi giày leo núi được thiết kế chuyên dụng để sử dụng cho bộ môn này là điều cần thiết. Những đôi giày này sẽ có phần đế cao su dính giúp bám tốt hơn khi leo núi.
 • Dây đai: Dây đai leo núi được đeo quanh eo và chân của bạn và được sử dụng để gắn bạn vào dây leo núi. Bạn nên lưu ý độ chặt của dây đai quấn quanh thân người chặt nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái. Tại nhiều trung tâm leo núi, các dây đai bảo hộ luôn được chuẩn bị sẵn sàng và đủ kích cỡ cho người chơi lựa chọn thoải mái. 
 • Túi đựng phấn và phấn: Người leo núi sử dụng phấn để giữ cho tay khô ráo và cải thiện độ bám. Túi phấn là một cách thuận tiện để mang theo và lấy phấn khi leo núi. Đây cũng sẽ là vật dụng được hầu hết các trung tâm chuẩn bị cho người chơi, tuỳ theo độ cao và mức chướng ngại, lượng phấn cũng sẽ được đảm bảo phù hợp cho người chơi sử dụng. 
 • Mũ bảo hiểm: An toàn là ưu tiên hàng đầu khi leo núi và việc đội mũ bảo hiểm là rất quan trọng, đặc biệt khi leo các mảng tường có độ khó cao. Bạn có thể chuẩn bị sẵn cho cá nhân hoặc có thể sử dụng sẵn tại các trung tâm leo núi trong nhà.

Đảm bảo an toàn là yếu tố cần thiết và nên được chú trọng trong quá trình tham gia.
Đảm bảo an toàn là yếu tố cần thiết và nên được chú trọng trong quá trình tham gia.

 • Thiết bị hãm dây: Khi leo lên đỉnh bằng dây, bạn sẽ cần một thiết bị hãm dây để cố định dây và quản lý việc người leo núi xuống dốc. Vật dụng này cũng sẽ được các trung tâm trang bị và thử độ an toàn trước khi người chơi sử dụng. 
 • Móc treo: Chúng được sử dụng để gắn các bộ phận khác nhau của hệ thống leo núi của bạn, chẳng hạn như dây đai vào dây hoặc dây vào mỏ neo.
 • Dây leo: Nhiều phòng tập thể dục leo núi cung cấp dây thừng cho người tập, việc này sẽ đảm bảo mức độ an toàn và hỗ trợ bạn trong các trường hợp khẩn cấp khi bị sảy chân hay đuối sức. 
 • Quần áo thoải mái: Mặc quần áo thoải mái, linh hoạt, cho phép bạn di chuyển nhiều. Tránh mặc quần áo rộng thùng thình hoặc ôm sát vào người có thể khiến cho cơ thể có cảm giác khó chịu, không thoải mái để vận động, leo trèo hay với chân ở các địa hình cao. 
 • Nước và đồ ăn nhẹ: Hoạt động leo núi có thể đòi hỏi nhiều sức lực về mặt thể chất, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Mang theo một chai nước và một số đồ ăn nhẹ để duy trì mức năng lượng của bạn. Hiện tại, các trung tâm cũng đã có trang bị các quầy nước uống và đồ ăn nhẹ dành cho người tập có thể mua và sử dụng rất tiện lợi. 

Bổ sung thức ăn nhẹ từ trái cây, các loại hạt, ngũ cốc dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Bổ sung thức ăn nhẹ từ trái cây, các loại hạt, ngũ cốc dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

 • Kiến thức leo núi cơ bản: Đối với những người mới bắt đầu, bạn sẽ có các huấn luận viên giới thiệu bộ môn và làm quen với các kỹ thuật leo núi cơ bản, thực hành an toàn và lưu ý. Ngoài ra, trong quá trình tập luyện leo núi, mỗi khu sẽ có người giám sát để đảm bảo hạn chế việc xảy ra các tình huống nguy hiểm đối với người tập.

Trước khi bắt đầu leo ​​núi, bạn nên kiểm tra các dụng cụ cần thiết vừa nêu trên để đảm bảo buổi tập vừa hiệu quả vừa an toàn. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một thể lực tốt, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn khi thực hiện, bổ sung năng lượng cho cơ thể để đảm bảo sức lực duy trì trong suốt buổi tập. 

Hướng dẫn tập luyện bộ môn leo núi trong nhà giúp tăng chiều cao

Leo núi trong nhà là một hoạt động thể chất tuyệt vời để rèn luyện thể lực, sức mạnh và khả năng phối hợp tổng thể. Để có thể tập luyện và thực hành đúng cách giúp mang đến những lợi ích cho sức khoẻ và chiều cao bạn nên thực hành với các bước hướng dẫn như sau:

 • Tìm hiểu các kỹ thuật leo núi cơ bản

Ở bước đầu tiên, bạn hãy làm quen với các khái niệm và kỹ thuật leo núi cơ bản, chẳng hạn như đặt chân, phân bổ trọng lượng và định vị tay. Việc thực hành các động tác đúng kỹ thuật và hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và cải thiện kỹ năng leo núi của bạn. Bạn nên theo học các khóa huấn luận ngắn ngày do các trung tâm đào tạo. Tại đây, các huấn luận viên giàu kinh nghiệm sẽ hướng dẫn và chỉ ra các tư thế sai, giúp bạn nhanh chóng thay đổi và tập luyện đúng kỹ thuật. 

 • Lên lộ trình tham gia các thử thách

Trước khi bắt đầu, các huấn luận viên sẽ dựa vào thể lực và nhu cầu tập luyện của bạn để lên lộ trình thực hành phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian thích nghi với một bộ môn mới và có thể quan sát thấy được sự tiến bộ từng ngày của thể lực và kỹ năng xử lý mọi tình huống của bạn. 

 • Khởi động cơ thể

Cũng như các bộ môn thể thao khác, hãy luôn bắt đầu tập luyện với các động tác khởi động để báo hiệu cơ thể có thể thích nghi và làm nóng các cơ quan trước khi bắt đầu vào buổi tập. uôn bắt đầu buổi leo núi của bạn bằng cách khởi động thích hợp. Bạn có thể lựa chọn các bộ môn khởi động như chạy bộ bước nhỏ, gập người, bật nhảy, xoay cổ vai hông, ép dọc, ép ngang, lắc hông… Chú ý thời gian để khởi động làm nóng cơ thể nên kéo dài từ 5 - 10 phút giúp các mạch máu được giãn nở, các chi và nhóm cơ đã quen dần với tốc độ vận động. 

 • Trang bị các thiết bị an toàn trước khi tập luyện

Tuân theo các hướng dẫn an toàn và luôn sử dụng thiết bị leo núi thích hợp. Điều này bao gồm việc đội mũ bảo hiểm, sử dụng dây nịt và bảo vệ bản thân bằng hệ thống dây an toàn khi cần thiết. Để đảm bảo tính an toàn, bạn có thể tự mình kiểm tra hoặc nhờ các huấn luận viên hướng dẫn các bước kiểm tra về độ thắt chặt an toàn của các thiết bị. 

Trước khi leo hãy kiểm tra độ chắc chắn, các điểm nối giữ cơ thể với dây đai.
Trước khi leo hãy kiểm tra độ chắc chắn, các điểm nối giữ cơ thể với dây đai.

 • Tập luyện tăng cần tốc độ 

Khi mới bắt đầu, bạn nên lựa chọn những địa hình thực hành đơn giản, với nhiều bục nhựa hỗ trợ địa bám dính cho tay và chân. Sau khi cơ thể đã quen dần với tốc độ hãy nâng cao tốc độ chinh phục các địa điểm khó. Lưu ý trong quá trình di chuyển bạn nên có kế hoạch và lập ra các bước đi thuận lợi nhất để giúp chinh phục mục tiêu đề ra trước đó. Đối với những trường hợp mệt mỏi, bạn cố gắng duy trì vị trí an toàn, dừng lại nghỉ ngơi, lấy sức sau đó mới tiếp tục hành trình leo núi. 

Đối với từng thể lực, sở thích và nhu cầu tập luyện, bạn có thể chọn lựa các hình thức tập luyện phù hợp với bản thân. Trong đó, có một vài hình thức chơi bạn có thể tham khảo như leo núi tự do, leo khối đa, leo với neo trên đỉnh… 

 • Thành thạo công năng và cách tháo lắp các trang thiết bị

Khi leo núi, bạn cần biết hết các thông tin, thuật ngữ và cách dùng của các loại vật dụng mang trên người. Trước khi bắt đầu bạn nên xoa 2 tay vào phấn sau đó tiến hành leo theo, khi cảm nhận độ trơn trượt trở lại, hãy nhanh chóng thoa phấn, tạo độ bám vững chắc giúp nâng cả cơ thể đi lên cao. Khi có các trường hợp xảy chân, mất thăng bằng cơ thể, hãy chú ý hít một hơi thở sâu, nắm chặt phần dây bảo vệ. 

Việc lên kế hoạch tính toán đường đi trước sẽ giúp bạn chinh phục được mục tiêu đề ra. Ngoài ra, hãy lắng nghe sự chỉ bảo từ các huấn luận viên giúp bạn điều chỉnh hướng đi sao cho phù hợp nhất. Đối với những bước thực hành sai nên lưu ý để không tiếp diễn trong các buổi tập luyện khác. Sau khi đã chinh phục được mục tiêu, bạn có thể thả người từ từ trên cao để đi xuống dưới. 

 • Thư giãn các nhóm cơ sau khi tập 

Việc tập các bài tập thư giãn các nhóm cơ sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng căng cơ, chuột rút, đau mỏi các khớp, điều chỉnh lại tư thế. Các bài tập này hỗ trợ cơ thể hồi phục lại năng lượng và có thể tiếp tục duy trì cho các buổi tập tiếp theo. Sau khi tập luyện xong các bài tập giãn cơ, bạn có thể chọn lựa các hình thức nghỉ ngơi giúp cơ thể tái tạo năng lượng như ăn nhẹ, nghỉ ngơi, vệ sinh thân thể… 

Tại sao bộ môn leo núi trong nhà chưa phổ biến tại Việt Nam?

Ý tưởng tạo ra các công trình leo núi nhân tạo bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Một trong những trường hợp được ghi nhận sớm nhất là việc Tiến sĩ Franz Mohr ở Đức tạo ra bức tường leo núi trong nhà vào cuối những năm 1930. Có thể thấy bộ môn này có xuất phát từ các nước châu Âu, với mục đích ban đầu dành có các vận động viên để luyện tập, thế nên ít phổ biến trong đời sống hằng ngày. Khi được thế giới biết đến, bộ môn này dần được biến đổi để phù hợp với đại đa số người tập và nó cũng chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây. 

Bên cạnh đó, một trong những lý do khiến cho bộ môn này chưa được nhân rộng và biết đến phổ biến là bởi cơ sở vật chất, hạ tầng và chi phí thực hiện các bức tường leo núi, trang thiết bị khá đắt đỏ. Để được đưa vào hoạt động, các trung tâm đều phải áp dụng các thông số kỹ thuật và kích thước theo đúng tiêu chuẩn, giúp người chơi được thỏa sức trải nghiệm và đảm bảo độ an toàn cao hơn. 

Một lý do khác có thể đến từ sở thích văn hóa và xu hướng giải trí đóng một vai trò quan trọng. Nhiều người vẫn chưa hình dung hoặc nhận biết được lợi ích của bộ môn này, thế nên sự quan tâm và hứng thú dành cho leo núi cũng không quá cao. Hiện tại, tại Việt Nam chỉ có một số thành phố lớn mới mở ra các trung tâm leo núi đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Ngược lại với các thành phố nhỏ, việc tiếp cận và mở các chi nhanh cho bộ môn này là rất khó, thế nên mức độ phổ biến của leo núi trong nhà chưa được nhận diện rõ ở hầu hết các tỉnh thành trên đất nước như các bộ môn thể thao khác. 

Một số địa điểm tập luyện leo núi trong nhà tại Việt Nam 

Với mức độ phổ biến không quá nhiều ở các thành phố nhỏ, thế nên khi bạn muốn tham gia thực hành bộ môn này chỉ có thể đăng ký tập luyện và trải nghiệm tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Gợi ý bạn một số địa điểm leo núi trong nhà tại thành phố Hà Nội:

 1. Jump Arena Climbing 

Địa chỉ: số 1A Tăng Bạt Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Đây là một trong những khu vui chơi và tập luyện nhiều bộ môn như thể thao bạt nhún, trượt dây trên không, leo núi trong nhà… được giới trẻ yêu thích nhất tại Hà Nội. Với khung giờ hoạt động từ 9h - 22h, trung tâm Jump Arena Climbing trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ an toàn đạt chuẩn, với nhiều sân chơi cho từng độ tuổi riêng biệt. 

Jump Arena Climbing 
Địa điểm leo núi nhân tạo hiện đại bậc nhất tại Hà Nội.

 1. Vincom Mega Mall Royal City

Địa chỉ: số 19 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Đây là một khu tổ hợp mua sắm, ăn uống và vui chơi có diện tích khủng tại Hà Nội. Khu vui chơi leo núi trong nhà mở cửa từ 10h - 22h được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ, với bức tường leo núi có độ khó vừa phải thích hợp cho độ tuổi trẻ em và thanh thiếu niên thử sức và tham gia luyện tập. Đối với người chơi chuyên nghiệp, địa điểm này không cung cấp các bức tường có chiều cao và độ khó các chướng ngại vật nhưng bạn mong muốn. 

 1. Kinder Park

Địa chỉ: số 614 Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Kinder Park được ví von như một khu vui chơi phức hợp với nhiều bộ môn thể thao và trò chơi khác nhau, thích hợp cho trẻ trong độ tuổi từ  6 - 15 tuổi. Bên cạnh các khu vui chơi khác, khu vực leo núi trong nhà  có diện tích và không gian thoáng đãng, với các bức tường màu sắc, kích thích sự hứng thú chinh phục của trẻ nhỏ. Phía dưới các mảng tường nhân tạo được trang bị các lớp đệm dày giúp bố mẹ thêm an tâm, cùng với sự giám sát của đội ngũ kiểm soát. Giá vé vui chơi tại Kinder Park sẽ dao động từ 80.000 - 150.0000vnđ/vé tùy theo chiều cao của trẻ. 

 1. Tiniworld

Địa chỉ: số 27 Cổ Linh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. 

Nằm trong hệ thống của trung tâm thương mại Nhật Bản AEON Mall, khu vui chơi Tiniworld thích hợp cho trẻ em trong độ tuổi từ 0 - 12 tuổi. Khu vực leo núi trong nhà có độ cao vừa phải với thiết kế hình ảnh và các gam màu sắc kết hợp bắt mắt, dễ thương. Tùy vào chiều cao, giá vé khi tham gia trong khu vực trò chơi sẽ dao động từ 70.000 - 150.000vnđ/vé. Khi chơi trẻ sẽ được trang bị mũ bảo hiểm, túi phấn nhỏ, dây đai, móc… 

Tiniworld
Với độ cao an toàn thích hợp cho trẻ nhỏ tham gia tập luyện, hạn chế chấn thương.

 1. Vietclimb

Địa chỉ: số 2 An Dương, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Khác với các khu vui chơi ở trên, Vietclimb là địa chỉ leo núi trong nhà được thiết kế chuyên nghiệp và chất lượng dành cho mọi độ tuổi, người có đam mê với bộ môn chinh phục thử thách và chiều cao. Sở hữu các địa hình gồ ghềnh, mới lạ với nhiều thử thách khó, Vietclimb mang đến cho người tập cảm giác được chinh phục và sở hữu thành quả tập luyện xứng đáng. Để tiết kiệm chi phí cho mỗi lần tham gia tập luyện, tại Vietclimb bạn có thể đăng ký trở thành hội viên thân thiết chính thức sẽ được áp ngay các ưu đãi độc quyền khi khách hàng đã trải nghiệm. 

Song sóng các khu vui chơi tại Hà Nội, bộ môn này cũng được mở tại thành phố Hồ Chí Minh. Xin gợi ý bạn một số địa điểm leo núi trong nhà chất lượng và đạt tiêu chuẩn như sau:

 1. X – Rock Climbing Saigon

Địa chỉ: số 76 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Mở cửa từ 8h - 22h, X - Rock Climbing Saigon là một trong những địa điểm đầu tiên triển khai bộ môn này đến với thành phố Hồ Chí Minh. Ở tại đây sẽ phân chia thành 2 khu vực tập luyện và thực hành leo núi rõ rệt, một khu dành cho người trưởng thành và một khu dành cho trẻ em trên 6 tuổi. Độ cao cao nhất tại các bức tường tại đây là 16m, trải dài các chướng ngại vật đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, kinh nghiệm, kỹ thuật và khả năng phán đoán, phân tích lối đi thuận lợi. Giá vé tại X - Rock Climbing Saigon sẽ là 175.000vnđ/ vé trẻ em và 220.000vnđ/vé người lớn. Đây là giá vé chưa bao gồm phí thuê trang thiết bị dụng cụ và người hướng dẫn.  

 1. Saigon Climbing Center

Địa chỉ: số 168/42 Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh. 

Là một địa điểm leo núi trong nhà được giới văn phòng và gymer yêu thích trải nghiệm và thử thách. Với không gian tập luyện rộng rãi, các bức tường được trang trí đầy màu sắc với nhiều hình thù độc lạ, thiết kế các góc nghiêng, lõm, lồi tạo đến cảm giác leo núi chân thật. Thời gian hoạt động của Saigon Climbing Center sẽ bắt đầu từ 10h - 22h tất cả các ngày trong tuần. Giá vé tại đây sẽ là 130.000vnđ/vé (chưa bao gồm phí thuê giày và người hướng dẫn), 220.000vnđ/vé 1 tiếng leo núi (đã bao gồm phí thuê giày và người hướng dẫn). 

Saigon Climbing Center
Thiết kế độc đáo với các bức tường dựng đứng cùng thước đo chiều cao giúp bạn ước tính mục tiêu cần chinh phục.

 1. Push Rock Climbing – Saigon Outcast

Địa chỉ: số 188/1 Nguyễn Văn Hưởng, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. 

Sở hữu một không gian vui chơi và tập luyện rộng rãi, thoáng đãng, Push Rock Climbing Outcast được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại, trần nhà rộng có nhiều khoảng đón ánh sáng mặt trời từ bên ngoài. Tại đây, các bạn sẽ được thực hành tại nhiều khu vực  leo núi tuỳ thể thể trạng sức khoẻ và mục tiêu chinh phục. Các bức tường núi đá nhân tạo được thiết kế với chất liệu gỗ chắc chắn, độ cao, dốc của địa hình được mô tả giống như núi đá tự nhiên, tạo cảm giác gập ghềnh, khó chinh phục. 

Bên dưới các bức tường được trang bị các đệm mút dày để đảm bảo độ an toàn cho người chơi, hạn chế các chấn thương, va chạm bất ngờ. Đến với Push Rock Climbing, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ được các huấn luận viên tại đây hướng dẫn tận tình. Thời gian hoạt động tại đây sẽ rơi vào khung giờ từ 10h - 22h các ngày trong tuần trừ thứ 2. Giá vé tham gia sẽ là 50.000vnđ/vé trẻ em từ 6 - 12 tuổi 30 phút, 250.000vnđ/vé thanh thiếu niên và người trưởng thành không giới hạn thời gian.

 1. Jump Arena

Địa chỉ: số 2 - 4  đường số 9, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. 

Bên cạnh địa chỉ chính, Jump Arena đã mở rộng thêm 3 chi nhánh tại số 875 Cách Mạng Tháng 8, quận 10; số 240 - 242 Phạm Văn Đồng, thành phố Thủ Đức và số 63 Xa lộ Hà Nội, quận 2. Jump Arena được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đầy đủ các trang thiết bị bảo vệ, đồng hồ điện tử theo dõi thời gian leo núi cùng hệ thống các bức tường nhân tạo đạt tiêu chuẩn.  

Thay vì tạo độ nghiêng, dốc, các bức tường của Jump Arena được thiết kế ở dạng thẳng đứng với các hình dạng bục bám khác nhau, làm gia tăng độ khó khi thực hiện các thử thách. Bên cạnh leo núi tại Jump Arena, bạn có thể tham gia nhiều bộ môn giải trí, rèn luyện thể chất như thể dục dụng cụ, trò chơi đồng đội, bạt nhún, khu phức hợp thể thao… Giá vé tại đây vào ngày thường là 120.000vnđ/vé 60 phút và 180.000vnđ/vé không giới hạn. Vào các ngày cuối tuần, giá vé sẽ nhỉnh hơn với 160.000vnđ/vé 60 phút và 240.000vnđ/vé không giới hạn. 

Jump Arena
Thiết kế màu sắc với nhiều hình vẽ và hình khối bắt mắt, kích thích sự hứng thú của con.

 1. Vertical Academy

Địa chỉ: số 789 Bình An, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. 

Một ưu điểm nổi bật của khu vui chơi tại Vertical Academy chính là không gian thoáng đãng với thiết kế và bố trí độc đáo, hiện đại. Hệ thống phòng tập này được phân chia thành 3 khu vực riêng lẻ hoàn toàn với khu vực leo dây (top rope) có vách núi dựng đứng cùng chiều cao tương đương với toà nhà 2 tầng. Khu vực thứ hai là leo tảng đá (Bouldering 1) được bố trí với nhiều mảng đá màu sắc có kích thước to nhỏ khác nhau, cùng độ nghiêng nhất định. Và cuối cùng là khu vực thứ 3, khu vực Bouldering 2 nâng tầm cấp bậc độ khó và chướng ngại vật dành cho những người có kỹ thuật chắc, thể lực tốt với mức độ khó gia tăng gấp 2 - 3 lần. 

Thời gian mở cửa của Vertical Academy từ thứ 2 đến thứ 6 là 10h - 22h và các ngày cuối tuần là từ 9h - 21h. Tại đây có mức giá phải chăng chỉ 150.000vnđ/vé đã bao gồm chi phí thuê giày tập. 

 1. California Fitness & Yoga Centers

Địa chỉ: số 346 Bến Vân Đồn, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. 

Nổi tiếng là một trong những thương hiệu phòng tập hiện đại bậc nhất tại Việt Nam. California Fitness & Yoga Center được xem là địa điểm tập luyện thể thao chuyên nghiệp dành cho giới trẻ. Bên cạnh các bộ môn như gym, yoga, boxing, tại đây còn cung cấp phòng tập leo núi trong nhà. Với các bức tường nhân tạo thẳng đứng và có độ gấp khúc, nghiêng nhất định tạo độ khó và chướng ngại cho người tập chinh phục mục tiêu. Tuy nhiên, giá vé để tập luyện kết hợp chung với các bài tập khác khá đắt đỏ và chỉ dành cho thành viên của trung tâm dao động từ 500.000 - 700.000vnđ.  

California Fitness & Yoga Centers.
Tuy có diện tích khá nhỏ gọn, thế nhưng phòng tập vẫn đáp ứng về các nhu cầu cơ bản trong leo núi 

 1. MMA Gym Fitness

Địa chỉ: số 285 Võ Văn Tần, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. 

Đây là trung tâm thể thao có khung giờ mở cửa khá sớm từ 5h30 - 21h30 các ngày trong tuần. Tại đây ngoài các bài tập nâng cao thể hình, rèn luyện sức bền, các bạn còn có cơ hội trải nghiệm bộ môn leo núi. Các bức tường được trang trí đầy màu sắc với thiết kế dựng thẳng đứng tạo độ khó và thử thách cho người tập luyện. Không giới hạn thời gian tập luyện, giá vé khi tập luyện tại MMA Gym Fitness có giá là 230.000vnđ/vé. 

Xem thêm: Đu xà có giúp tăng chiều cao không?

Leo núi trong nhà là một hoạt động thể chất tuyệt vời để rèn luyện thể lực, sức mạnh, hỗ trợ phát triển chiều cao. Trước khi tham gia tập luyện, bạn hãy lưu ý đến tình trạng sức khoẻ, tham khảo kỹ thuật, khởi động kỹ lượng. Chúc các bạn tập luyện thành công và sớm đạt chiều cao như ý.