Con gái có kinh nguyệt còn phát triển chiều cao được nữa không?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên của nữ giới, báo hiệu cơ thể đã hoàn thiện chức năng tình dục và sinh sản. Nhiều người cho rằng khi có kinh nguyệt, các bé gái sẽ không còn phát triển chiều cao được nữa, nhưng thông tin này hoàn toàn sai lầm. Cùng tìm hiểu kĩ hơn nội dung này trong bài viết dưới đây.

Những thay đổi của bé gái khi có kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bé gái bước vào giai đoạn dậy thì với nhiều sự thay đổi rõ rệt về cả sinh lý lẫn tâm lý.

Cơ thể của bé gái phát triển, lớp mỡ dưới da dày lên làm giúp cơ thể trở nên mềm mại, nữ tính, các đường cong của dần dần xuất hiện, ngực lớn hơn, xuất hiện lông vùng kín, tuyến bã dầu phát triển mạnh khiến lỗ chân lông bị bít gây mụn trứng cá. Bên cạnh đó, giọng nói của nữ giới cũng trở nên cao hơn, trong trẻo và dịu dàng, khung xương chậu rộng và tròn hơn thể hiện khả năng mang thai và sinh đẻ đã sẵn sàng. Chiều cao và cân nặng sau khi có kinh nguyệt cũng có sự chuyển biến rõ rệt.

Khi bắt đầu có kinh nguyệt, cơ thể của các bé gái có nhiều sự thay đổi

Khi bắt đầu có kinh nguyệt, cơ thể của các bé gái có nhiều sự thay đổi

Tâm lý của các bé gái cũng có nhiều sự biến đổi so với trước khi có kinh nguyệt. Các em có xu hướng thích tự do, độc lập, thể hiện cái tôi của mình nhiều hơn, chú ý đến ngoại hình, thích làm điệu. Trẻ cũng có những rung động tình cảm, cảm xúc với người khác giới, thích được quan tâm và quan tâm người khác, tình bạn và tình yêu có sự mở rộng và phát triển mạnh mẽ.

Con gái có kinh nguyệt còn phát triển chiều cao được nữa không?

Thực tế, sau khi có kinh nguyệt, các bé gái sẽ bước vào giai đoạn dậy thì. Đây chính là “giai đoạn vàng” để chiều cao không những vẫn phát triển mà còn phát triển nhanh chóng. Tốc độ tăng có thể lên đến 8 – 12cm/ năm trong 1 đến 2 năm. Đây cũng là “cơ hội cuối cùng” để bé thúc đẩy chiều cao. Bởi lẽ, sau dậy thì, chiều cao phát triển chậm dần lại và dừng hẳn. Sau 20 tuổi, rất ít người, đặc biệt là nữ giới có thể tăng chiều cao, tốc độ tăng cũng không đáng kể.

Hiện nay, những sai lầm trong cách chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt không khoa học, trẻ tiếp xúc nhiều với phim ảnh, văn hóa phẩm có liên quan đến giới tính đang khiến độ tuổi dậy thì của các bé gái đang thấp hơn so với trước đây. Nhiều bé mới 9 – 10 tuổi đã xuất hiện kinh nguyệt.

Bé gái dậy thì sớm giống như bị đánh cắp “cơ hội cuối cùng” để tăng chiều cao, nội tiết tố sinh dục được tiết ra nhiều khiến các đầu xương nhanh chóng đóng lại, chiều cao của trẻ vì thế sẽ thấp hơn rất nhiều so với những đứa trẻ phát triển bình thường. Mặt khác, dậy thì sớm còn khiến các bé gái đối mặt với nhiều mối nguy hiểm từ bên ngoài trong khi chưa có đủ kiến thức và kĩ năng chăm sóc, bảo vệ bản thân. Do đó, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm, chăm sóc, hướng dẫn cho bé gái cách vệ sinh cơ thể trong những ngày “đèn đỏ”, nâng cao ý thức tự bảo vệ mình trước những nguy cơ tiềm ẩn về xâm hại tình dục, ấu dâm đang ngày càng gia tăng.

Cách tăng chiều cao hiệu quả cho các bé gái

Sự phát triển chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ. Do đó, đối với các bé gái, bố mẹ cần có các phương pháp thúc đẩy chiều cao của bé gái phát triển tối đa thông qua việc bổ sung dinh dưỡng, rèn luyện thể thao thường xuyên, động viên bé ngủ sớm, ngủ đủ giấc, tạo điều kiện thuận lợi để nội tiết tố tăng trưởng tiết ra nhiều hơn, giúp chiều cao phát triển hiệu quả.

Sau khi có kinh nguyệt, chiều cao của các bé gái phát triển mạnh mẽ

Sau khi có kinh nguyệt, chiều cao của các bé gái phát triển mạnh mẽ

Ngoài ra, để quá trình phát triển chiều cao của bé gái diễn ra hiệu quả hơn, phụ huynh nên tạo điều kiện cho bé sử dụng thêm các sản phẩm TPBVSK giúp hỗ trợ phát triển chiều cao uy tín. Nguyên lý tác động của TPBVSK giúp hỗ trợ tăng chiều cao là bổ sung đúng và đủ các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao như: Canxi, Collagen Type II, các thảo dược giúp tăng chiều cao tự nhiên như: Nhung Hương, Hải Sâm, Cao Ích Mẫu, Nấm Phục Linh… kích thích sụn khớp phát triển, xương chắc khỏe và chiều cao phát triển thuận lợi.

Ngày nay, chiều cao ngày càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình đối với cơ hội nghề nghiệp, tình cảm và các mối quan hệ xã hội. Do đó, mỗi bậc phụ huynh và bản thân các bé gái cần dành sự quan tâm đúng mức đến việc chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy chiều cao phát triển tối ưu, nâng cao cơ hội sở hữu một chiều cao lý tưởng sau khi trưởng thành.