Chúng ta bắt đầu lùn đi năm bao nhiêu tuổi?

Từ những năm tháng đầu đời đến giai đoạn trưởng thành, chiều cao của mỗi người sẽ không ngừng tăng trưởng. Tuy nhiên, đến một giai đoạn nhất định chiều cao ấy có thể sẽ bị “giảm” đi.

Từ những năm tháng đầu đời đến giai đoạn trưởng thành, chiều cao của mỗi người sẽ không ngừng tăng trưởng. Tuy nhiên, đến một giai đoạn nhất định chiều cao ấy có thể sẽ bị “giảm” đi.

Chúng ta bắt đầu lùn đi năm bao nhiêu tuổi?

Chúng ta đều biết, khi bước qua tuổi 20, chiều cao của mỗi người hầu như sẽ ngừng phát triển, vì ở độ tuổi này bắt đầu cốt hóa các khớp xương. Nhưng ít ai biết rằng, những năm tháng về sau, cơ thể của chúng ta không những không thể "cao thêm" mà ngược lại còn "bị lùn" dần đi.

Trên thực tế, hiện chưa có một nghiên cứu cụ thể nào xác định chính xác độ tuổi của người bị suy giảm chiều cao. Các nhà khoa học chỉ mới nhận định rằng: Con người sẽ trở nên lùn đi từ khi bước vào giai đoạn trung niên (khoảng 40 tuổi) và nguy cơ này sẽ đến rất cao đối với phụ nữ thời kì tiền mãn kinh.

Tại sao con người sẽ lùn đi?

Theo một nghiên cứu, khi bước vào độ tuổi trung niên đến về già hầu như chiều cao của mọi người đều sẽ giảm đi ít nhất vài cen-ti-mét so với giai đoạn tuổi trưởng thành. Thực tế không mong muốn này đến từ những nguyên nhân:

Loãng xương: Loãng xương là một trong các bệnh phổ biến nhất trên toàn cầu và là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có hơn 50 triệu trường hợp gãy xương có liên quan đến tình trạng loãng xương và bệnh loãng xương, gây tiêu tốn cho toàn cầu trên 600 tỷ đô la/năm.

>>Xem thêm: Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao

Loãng xương là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể con người dần bị lùn đi

Loãng xương là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể con người dần bị lùn đi

Riêng ở Việt Nam, tuy tình trạng loãng xương chưa gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng không chỉ đối với người già mà còn trẻ hóa dần. Khi bước vào giai đoạn trung niên, khả năng hấp thụ các khoáng chất như Canxi, sắt, kẽm… của cơ thể thường suy giảm, đây chính là nguyên nhân khiến xương ngày một trở nên xốp và yếu đi. Ngoài ra, cơ thể của mỗi người luôn được giữ thẳng đứng bằng cột sống, khi các xương của cột sống phải chịu trọng lượng của cơ thể đè lên trong một thời gian dài khiến xương dần trở nên ngắn lại, vì thế mà chiều cao của nhiều người cũng ít nhiều sẽ giảm đi.

Bên cạnh đó, nguy cơ giảm chiều cao do loãng xương còn xảy ra rất cao đối với phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh (khoảng tuổi 50). Trong thời kỳ này lượng hormone estrogen thường sẽ giảm mạnh. Khi lượng estrogen giảm làm cho xương bị yếu và mất dần. Trên thực tế, trong vòng 5 năm đầu tiên sau giai đoạn mãn kinh, một số phụ nữ sẽ có thể mất tới 25% trọng lượng xương của cơ thể. Riêng đối với nhiều phụ nữ mất xương trầm trọng, cơ thể của họ có thể bị lùn đi 5cm khi về già.

Loãng xương khiến người phụ nữ thiếu hụt xương và có thể làm chiều cao giảm đi tới 5cm lúc về già

Loãng xương khiến người phụ nữ thiếu hụt xương và có thể làm chiều cao giảm đi tới 5cm lúc về già

Thoát vị đĩa đệm: Cấu trúc cột sống của mỗi người là một thân xương dài gồm 26 đốt, cứ mỗi 2 đốt xương sẽ được liên kết lại bằng một đĩa sụn sợi. Nhân tuỷ trong mỗi đĩa sụn sợi này có khả năng hút nước và chứa nước tối đa lên đến 90%. Theo tuổi tác, các thành phần nước trong xương ngày sẽ dần ít đi, theo đó độ dày ban đầu của đĩa sụn sợi cũng trở nên mỏng dần. Nghiên cứu cho thấy, độ dài của tất cả những đĩa sụn sợi trong cột sống gộp lại với nhau sẽ bằng 1/4 độ dài của xương sống. Vì thế, khi đĩa sụn sợi mỏng đi, tổng độ dài của cột sống sẽ ngắn đi một khoảng tương ứng.

Ngoài ra, lười vận động thể dục - thể thao cũng khiến cho cơ bắp của chúng ta mất dần độ săn chắc, các khung xương cũng trở nên rệu rã, teo nhỏ dần. Khi các xương ở cột sống bị nhỏ chúng sẽ không thể cố định được cột sống, cộng với sức nặng của cơ thể đè nén sẽ làm cột sống còng xuống, lưng cũng còng theo khiến cho vóc dáng của chúng ta cũng trở nên thấp lùn đi trông thấy. Bạn có thể tham khảo thêm một số bài tập giúp tăng chiều cao sau đây để hỗ trợ cải thiện vóc dáng hiệu quả

>> Xem thêm: Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao Nubest Tall

Để duy trì một chiều cao ổn định khi về già, mỗi người nên tự lên kế hoạch cho mình ngay từ bây giờ. Gợi ý, chúng ta cần chọn những thực phẩm giàu Canxi cùng các dưỡng chất thiết yếu giúp hỗ trợ xương trong suốt những năm tháng về sau. Bên cạnh đó, thực hành đi bộ, chạy bộ, thể dục nhịp điệu, thường xuyên vận động thể dục - thể thao cũng chính là giải pháp hiệu quả nhất khiến mọi người ngăn ngừa giảm chiều cao đồng thời chống loãng xương.