Dấu hiệu nhận biết mình còn phát triển chiều cao

Bạn có biết những dấu hiệu nào cho thấy bạn vẫn còn khả năng phát triển chiều cao không? Các biểu hiện như đau cơ, tăng size giày, hoặc vết rạn da có thể là những dấu hiệu cho thấy chiều cao của mình vẫn còn phát triển.

Ngoài dinh dưỡng, vận động hay sinh hoạt, hãy dành thêm thời gian quan tâm đến sự thay đổi chiều cao của bạn. Không chỉ là theo dõi hiệu quả từ chế độ mà còn là dấu hiệu của sự phát triển chiều cao lành mạnh. Sẽ có những dấu hiệu nhận biết mình còn phát triển chiều cao hay không. Bài viết này sẽ phân tích chi tiết các đặc điểm quan trọng mà bạn cần chú ý.

Có thể dựa vào những dấu hiệu nào để biết chiều cao dừng lại hay đang phát triển tiếp?
Có thể dựa vào những dấu hiệu nào để biết chiều cao dừng lại hay đang phát triển tiếp?

Giai đoạn phát triển chiều cao ở cơ thể

Chiều cao là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Sự phát triển của chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Sơ sinh

Sự phát triển chiều cao trong giai đoạn sơ sinh là một quá trình quan trọng và đầy kỳ diệu. Khi mới ra đời, kích thước cơ thể khá nhỏ nhắn, chỉ khoảng 45 - 55cm. Trong 6 tháng tiếp theo, cơ thể sẽ tiếp tục phát triển nhiều hơn về kích thích. Thời điểm này, cơ thể có thể tăng thêm 1 - 1.5cm mỗi tháng. Điều này liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của xương và sụn, hai yếu tố chính quyết định chiều cao của trẻ.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh. Sữa mẹ sẽ cung cấp dưỡng chất cần thiết để thúc đẩy quá trình tăng trưởng. Ngoài ra, việc cho trẻ vận động thường xuyên bằng cách quay ngả và bò, sẽ giúp các xương và cơ bắp được kích thích, thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

Dậy thì

Sự phát triển chiều cao trong thời kỳ dậy thì là một giai đoạn quan trọng và đặc biệt đối với tất cả thanh thiếu niên. Thay đổi chiều cao đang diễn ra ở độ tuổi này không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình mà còn liên quan đến nhiều khía cạnh khác của cuộc sống, từ tâm lý đến xã hội.

Dậy thì thường bắt đầu từ khoảng 8 - 13 tuổi ở các bạn nữ và 10 - 15 tuổi ở các bạn trai. Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất một lượng lớn hormone tăng trưởng, có tác dụng kích thích sự phát triển của cơ và xương khớp. Đó là lý do mà bạn có thể tăng thêm 7 - 10cm/năm trong khi dậy thì đấy. 

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể khác nhau giữa các cá nhân. Có người tăng trưởng nhanh chóng ở giai đoạn đầu của dậy thì và sau đó chậm lại, trong khi người khác có tốc độ tăng trưởng đều đặn suốt giai đoạn dậy thì. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng chiều cao. Ngoài ra, vận động cũng giúp kích thích sự phát triển xương và cơ bắp.

Dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất ở cả nam và nữ.
Dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao nhanh nhất ở cả nam và nữ.

Dấu hiệu cơ thể đang cao lên

Size giày thay đổi liên tục

Bạn có biết, sự phát triển chiều cao sẽ bắt đầu từ các chi và dần dần tiến lên phần trên. Vậy nên khi chiều cao của bạn vẫn còn tăng, sự thay đổi kích thước bàn chân chính là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất. Hầu hết nghiên cứu cho thấy, những thay đổi thường xuyên về cỡ giày chính là dấu hiệu sớm cho thấy sự phát triển vượt bậc.

Quần áo ngắn hơn so với cơ thể

Nếu nhận thấy những chiếc áo hoặc quần của bạn đã trở nên ngắn ngủn chỉ sau vài tháng, xin chúc mừng, bạn đã cao hơn trước rồi đấy. Trung bình, một bạn nam tuổi dậy thì có thể cao khoảng 7 - 10cm mỗi năm. Trong khi mức tăng của nữ có thể là 5 - 7.5cm. Đó là lý do tại sao quần áo mới mua của bạn lại nhanh chóng ngắn lên như thế.

Size giày thay đổi, kích thước quần áo tăng chính là những dấu hiệu điển hình.
Size giày thay đổi, kích thước quần áo tăng chính là những dấu hiệu điển hình.

Tăng kích thước eo và đùi

Tỷ lệ mỡ cơ thể có thể tăng lên trước khi quá trình phát triển chiều cao vượt bậc diễn ra. Đối với nữ, eo, hông, mông, đùi là những vùng dễ tăng kích thước nhất. Trong khi đối với nam, tình trạng này có thể xảy ra quanh bụng. Vậy nên hãy chọn những trang phục có kích thước lớn hơn 1 size so với bình thường nhé.

Các khớp nổi, xương to hơn

Trong khi xương phát triển mạnh mẽ về chiều dài, lượng cơ và mỡ dự trữ vẫn chưa theo kịp. Đó cũng là lý do mà bạn có thể thấy các khớp và xương ở đầu gối, khuỷu tay và cổ tay nổi rõ hơn. Nếu đi kèm với những cơn đau nhẹ thì đây có thể là những cơn đau nhức tăng trưởng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Sự thay đổi hình dáng cơ thể cũng là dấu hiệu phát triển chiều cao đáng chú ý.
Sự thay đổi hình dáng cơ thể cũng là dấu hiệu phát triển chiều cao đáng chú ý.

Bên cạnh những thay đổi nổi bật hình thể, bạn còn có thể dựa trên những dấu hiệu của tuổi dậy thì để biết mình còn phát triển chiều cao hay không. Vì theo nghiên cứu, đây là giai đoạn chiều cao phát triển mạnh mẽ nhất.

Tăng cảm giác thèm ăn

Những thay đổi về thể chất trong suốt giai đoạn phát triển cũng khiến nhu cầu dinh dưỡng tăng lên. Cảm giác thèm ăn này thường thấy ở các bé trai hơn là bé gái. Trong khi đó, dinh dưỡng chính là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển chiều cao. Chính vì vậy, bạn cần chú ý cung cấp canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết.

Cơ thể có mùi

Khi bước vào giai đoạn dậy thì, sự tăng sản xuất androgen tuyến thượng thận sẽ dẫn đến mùi cơ thể. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã bước vào “giai đoạn vàng” của quá trình phát triển chiều cao.

Thay đổi giọng nói

Các nghiên cứu cho thấy, sự thay đổi giọng nói ở thanh thiếu niên cũng là một dấu hiệu nhận biết chiều cao còn đang phát triển. Đây cũng có thể là khoảng thời gian cuối cùng để cải thiện tầm vóc. Chính vì vậy, hãy chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt nhé.

Những thay đổi trên da

Những đặc điểm như lông mặt, da nhờn, mụn trứng cá và sắc tố da cũng phản ánh khả năng phát triển chiều cao của bạn. Ngoài việc chú ý đến chế độ ăn uống, vận động để chiều cao tăng trưởng tốt, đừng quên học cách chăm sóc da mặt thật khoa học nữa nhé.

Mụn cũng cho thấy bạn đã bước vào giai đoạn dậy thì - thời điểm vàng tăng chiều cao.
Mụn cũng cho thấy bạn đã bước vào giai đoạn dậy thì - thời điểm vàng tăng chiều cao.

Xuất hiện các đặc điểm giới tính

Sự xuất hiện của các đặc điểm giới tính cũng có thể phản ánh rằng bạn vẫn còn khả năng phát triển chiều cao. Cụ thể là sự phát triển của vú, sự to lên của tinh hoàn và sự phân phối lông trên cơ thể. Bạn lưu ý rằng sự trưởng thành của các đặc điểm này cũng có thể là dấu hiệu ngừng phát triển chiều cao. Vậy nên hãy luôn nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch phát triển chiều cao nhé.

Xem thêm: Cách đo và tính chỉ số BMI (Body Mass Index)

Chiều cao ngừng phát triển khi nào?

Thời điểm chính xác khi chiều cao ngừng phát triển có thể thay đổi tùy từng người, nhưng phổ biến nhất là ở khoảng 18 - 20. Điều này có nghĩa là từ sau đó, cơ hội tăng chiều cao của bạn đã trở nên hạn chế.

Chiều cao của một người phụ thuộc chủ yếu vào di truyền và hormone tăng trưởng. Trong giai đoạn phát triển tuổi dậy thì, cơ thể sản xuất nhiều hormone tăng trưởng hơn, giúp tăng chiều cao. Nhưng một khi cơ thể đã hoàn thành giai đoạn này, lượng hormone tăng trưởng sẽ giảm đi đáng kể, dẫn đến sự ngừng phát triển chiều cao.

Để tối đa hóa chiều cao trong quá trình phát triển, việc bạn cần làm là duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối. Ngoài ra, tập thể dục đều đặn và đảm bảo ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng.

Chiều cao phần lớn đều ngừng tăng ở độ tuổi 18 - 20.
Chiều cao phần lớn đều ngừng tăng ở độ tuổi 18 - 20.

Làm thế nào khi chiều cao ngừng phát triển dưới 17 tuổi?

Nếu chiều cao của bạn ngừng phát triển khi chỉ mới 17 tuổi, hẳn là có một số yếu tố mà bạn cần xem xét. Hãy check xem một trong những đặc điểm sau và cải thiện dựa trên những hướng dẫn đi kèm nhé.

Chế độ dinh dưỡng chưa đạt chuẩn

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong suốt tiến trình phát triển chiều cao. Khi những bữa ăn không cung cấp đủ chất, đủ lượng cũng có thể gây ra những ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên.

Vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn đang ăn đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Đồng thời, tránh các loại thực phẩm nhanh và thực phẩm không lành mạnh. Tăng cường bổ sinh vitamin và khoáng chất từ thực phẩm tươi sạch và thực phẩm bổ sung.

Thiếu giờ tập thể thao

Tập luyện kích thích các lớp sụn ở đầu xương tăng trưởng và phát triển. Việc không tập thể dục có thể đẩy nhanh quá trình cốt hóa sụn thành xương. Vậy nên bạn hãy dành ra 30 - 45 phút mỗi ngày để luyện tập. Các bài tập như chạy bộ, bơi lội, yoga và bóng rổ đều rất hữu ích đấy.

Tuân thủ quy tắc 11 - 8 cho giấc ngủ

Theo nghiên cứu, lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong giấc ngủ cao gấp 4 lần so với cả ngày. Trong khi đó, đây lại là nội tiết tố quan trọng đối với sự phát triển chiều cao. Chỉ khi đạt được giai đoạn ngủ sâu thì lượng nội tiết sinh ra mới đạt tối đa. Chính vì vậy, bạn nên bắt đầu giấc ngủ trước 11 giờ và ngủ đủ 8 tiếng hàng đêm.

Tránh xa các yếu tố có thể gây ảnh hưởng chiều cao

Thức ăn nhanh, nước ngọt có ga,... có thể làm ảnh hưởng chiều cao về mặt dinh dưỡng. Trong khi đó, thuốc lá, bia rượu,... có thể gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dưỡng chất. Ngoài ra, căng thẳng kéo dài cũng làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh hormone. Vậy nên để tạo cơ hội cho chiều cao tiếp tục phát triển, hãy hạn chế các yếu tố này nhé.

Hy vọng rằng, những dấu hiệu nhận biết chiều cao còn phát triển trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt thật tốt cơ hội cải thiện tầm vóc của bản thân. Bạn cũng có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn dinh dưỡng và tập luyện trên website để sớm chinh phục chiều cao lý tưởng nhé.