Chiều cao cân nặng chuẩn trẻ 5 tuổi là bao nhiêu?

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn trẻ 5 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo để đưa ra chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé.

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn con yêu khỏe mạnh, cao lớn. Bảng chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi là căn cứ quan trọng để mỗi phụ huynh xác định tình trạng phát triển của con đã đạt chuẩn hay chưa, từ đó lựa chọn phương pháp nuôi con phù hợp.

Quá trình phát triển chiều cao cân nặng của trẻ 5 tuổi

Trong những năm đầu đời, chiều cao và cân nặng của con yêu phát triển với tốc độ khá nhanh. Thực tế, 3 năm đầu đời cũng là thời điểm vàng để tăng chiều cao cho trẻ. Nếu chăm sóc dinh dưỡng và khuyến khích con vận động đúng cách sẽ là lợi thế quan trọng để con phát triển tầm vóc vượt trội.

Tuy nhiên, bước vào thời kỳ 5 tuổi, chiều cao và cân nặng của con sẽ chậm hơn những năm trước đó với tốc độ khoảng 1-2kg cân nặng và tăng trung bình 3-6cm chiều cao trong giai đoạn này.

Điều này khiến không ít phụ huynh hoang mang, lo lắng không biết có phải con đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào và loay hoay tìm cách khắc phục. Nắm bắt được sự tăng trưởng thể chất trong giai đoạn 5 tuổi là kiến thức quan trọng hỗ trợ cha mẹ an tâm và có quyết định phù hợp khi chăm sóc cũng như nuôi dạy con cái.

Trẻ 5 tuổi tăng trung bình 1 -2 kg và 3 - 6 cm
Trong giai đoạn 5 tuổi trẻ có thể tăng thêm 1-2kg cân nặng và tăng trung bình 3-6cm chiều cao

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi theo WHO

Theo số liệu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế Giới WHO công bố, chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 5 tuổi được thể hiện trong bảng sau:

Chỉ số phát triển

Bé trai

Bé gái

Cân nặng

18,4kg

17,9kg

Chiều cao

109,2cm

107,9cm

Cha mẹ có thể tự đo chiều cao, cân nặng của con tại nhà hoặc đưa con đến thăm khám tại các cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng thể chất, đối chiếu với số liệu của WHO để biết con đã đạt chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ 5 tuổi hay chưa nhé.

Cách tra cứu chiều cao/cân nặng đánh giá sự phát triển

Từ lâu, chiều cao và cân nặng đã là những căn cứ quan trọng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Nếu con có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn hoặc vượt chuẩn chính là biểu hiện khẳng định con đang phát triển rất tốt. Ngược lại, khi cả cân nặng và chiều cao của con đều thấp hơn mức chuẩn WHO, cha mẹ cần nhanh chóng xem xét lại chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của con, tìm ra nguyên nhân của sự kém phát triển, từ đó có phương án chăm sóc con phù hợp hơn.

Một số trường hợp con dù dưới chuẩn cân nặng và chiều cao nhưng tốc độ phát triển theo từng tháng vẫn ở mức ổn định, đừng quá lo lắng, con vẫn đang phát triển tốt. Đầu tư kỹ lưỡng về dinh dưỡng, nghỉ ngơi sẽ giúp con duy trì thể trạng tốt và bứt phá nhanh hơn ở các giai đoạn sau.

Thăm khám dinh dưỡng định kỳ 3 -6 tháng là giải pháp tốt nhất để đánh giá sự phát triển của con nếu cha mẹ đã tra cứu chiều cao/cân nặng nhưng vẫn chưa thể xác định được con yêu có thực sự khỏe mạnh và phát triển đúng chuẩn hay chưa.

>> Viên uống hỗ trợ tăng chiều cao Nubest Tall

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ 5 tuổi?

Sự phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ trong giai đoạn 5 tuổi chịu sự ảnh hưởng của các yếu tố sau:

Tâm lý

Giai đoạn 5 tuổi, trẻ đã có thể suy nghĩ và bộc lộ cảm xúc tương đối tốt, có thể bộc phát nhiều cảm xúc tiêu cực khi có gì đó không hài lòng, dễ tự ái khi không được chú ý. Cách chăm sóc, quan tâm của cha mẹ trong thời kỳ này sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý của con. Một trẻ gặp phải những vấn đề tâm lý giai đoạn 5 tuổi có thể bỏ ăn, lười vận động, thu mình lại và không muốn giao tiếp với người khác, không nghe lời, thậm chí cố tính phản kháng với người khác. Tâm lý không tốt là tác nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng cũng như sự định hình tính cách, thái độ của trẻ sau này.

Tạo cho trẻ tâm lý thoải mái để tăng chiều cao
Tâm lý vui vẻ, thoải mái giúp trẻ 5 tuổi phát triển chiều cao tốt hơn

Di truyền

Chiều cao của cha và mẹ chi phối 1 phần sự tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ từ nhỏ đến lớn, bao gồm giai đoạn 5 tuổi. Nếu cha và mẹ có hình thể tốt, chiều cao, cân nặng đều đạt chuẩn thì con cái sinh ra và lớn lên sẽ được thừa hưởng nguồn gen này. Ngược lại, cha mẹ chỉ có tầm vóc trung bình hoặc thấp sẽ tác động một phần đến cân nặng và chiều cao của con cái. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của di truyền đến chiều cao của trẻ không quá lớn, chỉ khoảng 23%.

Dinh dưỡng

Thực đơn ăn uống hằng ngày của con trong giai đoạn 5 tuổi trực tiếp tác động đến tốc độ tăng trưởng chiều cao, cân nặng của con yêu. Nếu con ăn uống ngon miệng, ăn đa dạng thực phẩm, cung cấp dồi dào 4 nhóm chất chính: Đạm, đường bột, chất béo, vitamin và khoáng chất sẽ có cơ hội rất lớn để đạt chuẩn chiều cao, cân nặng giai đoạn 5 tuổi. Khi cha mẹ chỉ cho con ăn thiên về 1 -2 nhóm chất, không đảm bảo số lượng bữa ăn trong ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, con kém phát triển cân nặng, chiều cao, thậm chí suy dinh dưỡng và suy giảm hệ miễn dịch.

Giấc ngủ

Ngủ sớm và đủ giấc có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, trí tuệ của trẻ. Theo hướng dẫn NSF và AASM, thời gian ngủ của trẻ 5 tuổi phải đảm bảo từ 10-13 giờ mỗi ngày. Ngủ ít hơn khuyến nghị sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất hormone tăng trưởng của tuyến yên, cản trở sự phát triển của xương vì chủ yếu xương dài ra khi ngủ. Trẻ 5 tuổi cao dưới chuẩn rất có thể do cha mẹ chưa chú ý đến yếu tố giấc ngủ của con.

Vận động

Tăng cường vận động và tham gia các trò chơi, môn thể thao hằng ngày giúp trẻ em 5 tuổi nhanh nhẹn, hoạt bát và có nhiều cơ hội hơn để tăng trưởng chiều cao hết tiềm năng. Vận động giúp kích thích quá trình khoáng hóa, mô hình hóa xương, tăng tích lũy khoáng chất trong xương, từ đó giúp xương chắc khỏe và phát triển tốt. Lười vận động là tác nhân gây thấp lùn, hệ xương yếu và kém nhanh nhạy.

Cho trẻ 5 tuổi học bơi lội.
Bơi lội giúp trẻ 5 tuổi phát triển chiều cao thuận lợi.

Vitamin D

Hàm lượng vitamin D có mối liên hệ mật thiết với mật độ xương, tốc độ tăng trưởng của chiều cao. Trẻ thiếu hụt vitamin D có khả năng cao cũng thiếu hụt Canxi thì để xương hấp thụ được Canxi cần có đủ vitamin D. Loại vitamin D này có nhiệm vụ hỗ trợ chuyển hóa và hấp thụ Canxi trong cơ thể. Cách đơn giản và hiệu quả nhất để bổ sung vitamin D là tắm nắng từ 15-20 phút hằng ngày. Trẻ nào ít tiếp xúc với ánh nắng, chế độ ăn uống thiếu hụt vitamin D khó có thể đạt chuẩn chiều cao 5 tuổi.

Bổ sung thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Sử dụng thực phẩm tăng chiều cao để bổ sung dinh dưỡng là xu hướng chăm sóc con được nhiều phụ huynh hiện đại lựa chọn để giúp con chinh phục chiều cao chuẩn 5 tuổi. Dưới đây là một số thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi được sử dụng nhiều:

Sữa tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Sữa là thức uống dinh dưỡng đã quá quen thuộc đối với nhóm đối tượng trẻ em. Hương vị thơm ngon hấp dẫn của sữa giúp nó trở thành thức uống dinh dưỡng được nhiều trẻ em yêu thích, sử dụng mỗi ngày. Ngoài các chất dinh dưỡng như Protein, chất béo, đường… như các sản phẩm sữa thông thường, sữa tăng chiều cao còn được bổ sung thêm Canxi, Magie, vitamin D… đều là những thành phần quan trọng tham gia cấu tạo xương. Do đó, trẻ 5 tuổi thường xuyên sử dụng sữa tăng chiều cao sẽ có sức khỏe tốt và điều kiện dinh dưỡng thuận lợi để phát triển chiều cao đạt chuẩn.

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Trẻ từ 5 tuổi trở lên đã có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao. Đây là sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp xương khỏe mạnh và phát triển nhanh. Đặc biệt, các thành phần trong thuốc tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi được kiểm soát hàm lượng kỹ lưỡng, điều chế bằng các công nghệ hiện đại nên có độ hiệu quả và an toàn cao, hầu như không có tác dụng phụ. Nếu con chưa đạt chuẩn chiều cao 5 tuổi, cha mẹ có thể tìm kiếm và lựa chọn cho con sử dụng thêm thuốc tăng chiều cao.

Sữa tươi tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi.
Sữa có nhiều chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng chiều cao nhanh

Viên uống vitamin cho trẻ 5 tuổi

Vitamin A, C, D, K là những vitamin quan trọng và tác động lớn đến sự phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ giai đoạn 5 tuổi. Khi thiếu hụt các loại vitamin này, trẻ có nguy cơ cao bị suy giảm sức khỏe, nhẹ cân, thấp bé dưới chuẩn. Do đó, bổ sung thêm các viên uống vitamin cho trẻ 5 tuổi cũng là giải pháp cải thiện chiều cao cha mẹ có thể nghiên cứu áp dụng để giúp con bứt phá chiều cao nhanh chóng trong giai đoạn này.

Cần làm gì khi trẻ 5 tuổi chậm phát triển chiều cao?

Lo lắng là điều không thể tránh khỏi đối với cha mẹ có con 5 tuổi dưới chuẩn chiều cao. Tuy nhiên, ở giai đoạn 5 tuổi, vẫn còn cơ hội để tăng chiều cao cho con. Cha mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây để giúp con yêu tăng trưởng chiều cao tốt hơn ở các giai đoạn sau:

Bổ sung dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng chi phối đến 32% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Bổ sung dinh dưỡng khoa học mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, củng cố hệ xương chắc khỏe và giúp con tăng trưởng chiều cao thuận lợi. Các thực phẩm giúp chiều cao phát triển tốt bao gồm:

 • Sữa tươi

 • Sữa chua

 • Pho-mát

 • Rau bina

 • Cà chua

 • Khoai lang

 • Cá hồi

 • Cá thu

 • Tôm

 • Cua

 • Mực

 • Trứng gà

 • Thịt gà

Tăng cường vận động

Khuyến khích con hoạt động thể chất thông qua các trò chơi, làm việc nhà, tham gia các môn thể thao phù hợp với thể trạng, độ tuổi có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ trong  giai đoạn 5 tuổi.

Một số hoạt động thể chất phù hợp với trẻ 5 tuổi:

 • Bơi

 • Chạy bộ

 • Nhảy dây

 • Đu xà

 • Đá bóng

 • Đạp xe

Thời gian dành cho việc vận động mỗi ngày nên đảm bảo từ 30 phút – 45 phút. Nếu có điều kiện, nên hỗ trợ con tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời để vừa vận động vừa hít thở không khí trong lành. Thời gian phù hợp để vận động là vào sáng sớm và chiều muộn khi ánh nắng mặt trời không quá chói chang.

Ngủ đủ giấc

Hướng dẫn trẻ đi ngủ sớm trước 10h tối, tốt nhất nên trong khung giờ 8-9h tối. Trước khi ngủ, không nên để trẻ ăn quá no, uống nhiều nước, nghe chuyện kinh dị có thể khiến con khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Ngoài ra, cần đảm bảo trẻ được nghỉ ngơi trong không gian thoải mái, ít tiếng ồn, ánh sáng dễ chịu, nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng.

Ngủ sớm và đủ giấc giúp tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone
Ngủ sớm và đủ giấc giúp tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng

Tắm nắng

Trước 10h sáng và sau 4h chiều là thời gian lý tưởng để tắm nắng, vừa giúp làn da tự tổng hợp được vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thụ và chuyển hóa Canxi tốt hơn vừa giảm thiểu tối đa các rủi ro mà tia cực tím gây ra cho da. Cha mẹ nên để con tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, không che chắn hoặc sử dụng kem chống nắng. Thời gian tắm nắng không quá 20 phút.

Sử dụng sản phẩm bổ sung dinh dưỡng

Những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có xuất xứ từ Mỹ được nhiều phụ huynh lựa chọn để cải thiện chiều cao cho trẻ từ 5 tuổi trở lên. Mỹ sở hữu công nghệ sản xuất hiện đại, quy tụ đội ngũ nhân lực chất lượng cao và có quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt. Do đó, những sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao Mỹ được đánh giá cao về hiệu quả và độ an toàn, nhất là sản phẩm đã thông qua sự kiểm định của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Những thông tin về chiều cao cân nặng trẻ 5 tuổi là bao nhiêu và các cách tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 5 tuổi mà chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng đã giúp quý phụ huynh nắm được tình trạng phát triển thể chất của con, đồng thời có phương án chăm sóc con yêu cao khỏe vượt trội một cách khoa học nhất.

Tags: