Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nữ là bao nhiêu?

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nữ là bao nhiêu? làm cách nào để tăng chiều cao khi bạn hơn 20 tuổi hãy cùng tìm hiểu nhé.

Chiều cao sẽ liên tục tăng lên trong một khoảng thời gian nhất định. Thời điểm ngừng cao cũng có sự khác nhau giữa nam và nữ, cũng như một phần tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Vậy độ tuổi ngừng phát triển chiều cao cửa nữ là bao nhiêu? Quá trình tăng chiều cao diễn ra như thế nào ở nữ và làm thế nào để các bạn nữ có cơ hội cao hết tiềm năng?

Nữ giới sẽ ngừng tăng chiều cao ở tuổi bao nhiêu?
Nữ giới sẽ ngừng tăng chiều cao ở tuổi bao nhiêu?

Tăng chiều cao là một hành trình dài, đòi hỏi sự đầu tư về dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi… để đảm bảo khả năng phát triển bình thường. Nắm được thời điểm ngừng cao của nữ giúp bạn có cách chăm sóc phù hợp ở từng thời điểm, đồng thời sớm ngăn chặn các tác nhân gây cản trở.

Chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam

Chiều cao của người Việt Nam đã có nhiều thay đổi, so với 10 năm trước người Việt đã cao hơn trung bình 2,6 - 3,7cm. Hiện tại, nữ giới Việt Nam có chiều cao trung bình 156,2cm, và nam giới có mức cao trung bình 168,1cm. Đây là con số tối thiểu bạn cần đạt được, khác với chiều cao chuẩn là kết quả tối ưu quyết định vóc dáng lý tưởng của mỗi người.

>> Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nam

Các yếu tố tác động đến chiều cao của nữ

Chế độ ăn uống

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao. Xương muốn tăng trưởng cần được nuôi dưỡng và bổ sung các chất quan trọng. Một số chất dinh dưỡng cần thiết tham gia vào quá trình tăng trưởng có thể kể đến: Canxi, protein, vitamin D, vitamin K, magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt… Các nhóm chất cần được bổ sung liên tục và đầy đủ để sẵn sàng cho sự tăng trưởng. Những bạn nữ ăn uống thiếu khoa học có sức đề kháng kém, khả năng phát triển yếu nên thường chậm tăng chiều cao.

Tập luyện thể dục thể thao

Thói quen vận động hằng ngày là hình thức rèn luyện thân thể lý tưởng, kích thích đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng chiều cao. Tập thể dục, thể thao giúp xương hoạt động nhiều hơn, thúc đẩy sản sinh hormone tăng trưởng, đồng thời cải thiện chức năng tiêu hóa, hô hấp, tim mạch… Những người lười vận động sẽ bị hạn chế phạm vi hoạt động, sức khỏe xương khớp suy yếu, chậm cao dù đang ở tuổi phát triển thể chất. 

Giấc ngủ

Hơn 90% sự phát triển của xương diễn ra khi bạn ngủ, đặc biệt ở giấc ngủ buổi tối khi xương không còn chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, khi ở trạng thái sâu giấc, tuyến yên tiết hormone tăng trưởng nhiều hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho chiều cao phát triển. Nếu bạn muốn cải thiện chiều cao, hãy chăm sóc giấc ngủ hằng ngày đảm bảo đủ về thời lượng và chất lượng.

Giấc ngủ ngon tạo điều kiện để phát triển chiều cao ở nữ
Giấc ngủ ngon tạo điều kiện để phát triển chiều cao ở nữ

Các giai đoạn phát triển chiều cao của nữ

Giai đoạn trong bào thai

Thực tế trong giai đoạn bào thai, khả năng phát triển chiều dài cơ thể của thai nhi phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ. Trong khoảng 20 tuần đầu tiên của thai kỳ, một thai nhi khỏe mạnh sẽ phát triển hơn 25cm về chiều dài. Trong 8 tuần kế tiếp khi phần cơ bắt đầu hình thành thì cả trọng lượng và chiều dài sẽ tăng hơn. 

Thai nhi nữ ở cuối tuần 28 có thể nặng hơn 1kg và đạt chiều dài 35 – 40cm. Ở những tuần thai kỳ cuối cùng, bào thai phát triển mạnh mẽ cả về thể chất và trí não. Thời kỳ bào thai là giai đoạn tăng trưởng “vàng” đầu tiên của mỗi người. Một bé gái khỏe mạnh khi sinh ra có chiều dài cơ thể khoảng 50cm.

Giai đoạn 0 - 3 tuổi

3 năm đầu tiên là giai đoạn tăng trưởng “vàng” thứ hai trong quá trình phát triển chiều cao. Sau 1 năm đầu tiên, trẻ sẽ tăng thêm khoảng 25cm. Ở cuối năm thứ hai, chiều cao có thể tăng thêm 11 – 13cm. Lúc này đã có sự khác biệt về chiều cao giữa các bé gái và bé trai. Chiều cao trung bình của nữ 2 tuổi ở mức 86cm. Tốc độ tăng sẽ ổn định chậm hơn từ tuổi thứ 3, mức tăng trung bình ở các bé gái khoảng 6,2cm mỗi năm.

Mật độ xương của trẻ bắt đầu tăng từ tuổi thứ 3, lũy tiến khoảng 1% mỗi năm. Trẻ trong giai đoạn này cần được chú ý chăm sóc sức khỏe vì rất dễ đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến khả năng phát triển chiều cao sau này. 

Giai đoạn 3 - 13 tuổi

Đây là giai đoạn tiền dậy thì, trẻ có những phát triển ổn định để chuẩn bị cho thời gian dậy thì sau đó. Cha mẹ cần đầu tư dinh dưỡng cho con có nền tảng sức khỏe vững chắc trong giai đoạn này. Trên thực tế, vì nữ giới dậy thì sớm hơn, có thể bắt đầu ở tuổi 10 - 11 và đạt đỉnh ở khoảng 12 - 13. Chiều cao chuẩn ở tuổi 13 dành cho nữ là 156,7cm. 

Ăn uống lành mạnh là một cách chăm sóc sức khỏe để đạt chiều cao chuẩn
Ăn uống lành mạnh là một cách chăm sóc sức khỏe để đạt chiều cao chuẩn

Giai đoạn tuổi dậy thì

Dậy thì là giai đoạn “vàng” cuối cùng trong quá trình tăng trưởng chiều cao, cần tận dụng thời gian này trước khi xương cốt hóa. Con số tăng trưởng chiều cao ở tuổi dậy thì chiếm khoảng ¼ chiều cao của mỗi người khi trưởng thành. Đặc trưng của quá trình tăng trưởng ở lứa tuổi dậy thì chính là khung xương và cơ bắp. 

Nếu được chăm sóc sức khỏe hợp lý, tốc độ tăng trưởng ở giai đoạn này có thể đạt 8 – 13cm/năm. Nữ giới phát triển ít hơn nam giới do đó chiều cao khi trưởng thành ở nữ thường thấp hơn nam. Quá trình phát triển chiều cao mạnh mẽ tuổi dậy thì ở nữ bắt đầu vào khoảng 10 – 11 tuổi, đạt đỉnh 13 – 15cm ở khoảng tuổi 12 – 13. Đặc biệt, ở thời gian này khối lượng khoáng chất trong xương tăng lên gấp đôi.

Nồng độ steroid thúc đẩy cơ thể phát triển ở tuổi dậy thì thông qua tác động đến các yếu tố: Hormone tăng trưởng (GH), estrogen, IGF-1… Trong đó, nồng độ GH và estrogen tác động tích cực đến khả năng cao lớn của trẻ em nữ. Estrogen giúp tăng tốc độ bài tiết GH và ngăn chặn các mô hình giải phóng bất thường. GH được tiết ra nhiều hơn gấp 1,5 - 3 lần ở tuổi dậy thì nên cần tận dụng cơ hội để thúc đẩy phát triển tối ưu. 

Với những điều kiện thuận lợi và cơ chế tăng trưởng ở tuổi dậy thì, những trẻ có vóc dáng thấp bé thời thơ ấu hoàn toàn có thể đạt được chiều cao lý tưởng khi trưởng thành nếu được đầu tư đúng cách ở tuổi dậy thì. Bởi sau khi kết thúc dậy thì, tốc độ tăng chiều cao sẽ chậm hẳn trong khoảng 2 - 3 năm trước khi ngừng tăng thêm.

Giai đoạn sau dậy thì

Thông thường, dậy thì ở nữ kết thúc ở tuổi 15 - 16. Sau đó bạn vẫn có thể tăng chiều cao nếu được chăm sóc tốt, tuy nhiên, tốc độ lúc này rất chậm. Đây là lúc xương bắt đầu ổn định vào quá trình cốt hóa, nếu bạn vẫn chưa đạt được chiều cao chuẩn thì cần tăng cường chăm sóc sức khỏe để đẩy nhanh tốc độ ở giai đoạn này. Một số biện pháp giúp cải thiện tăng chiều cao sau tuổi dậy thì như:

 • Đầu tư các chất dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng.

 • Tăng thời gian tập thể dục, chú ý chọn các bài tập kéo giãn cơ thể.

 • Đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc mỗi ngày.

 • Điều chỉnh tư thế để giảm áp lực lên cột sống.

 • Sử dụng các sản phẩm bổ sung để bù đắp lượng chất bị thiếu hụt và thúc đẩy chiều cao tăng nhanh hơn.

Ăn uống lành mạnh là một cách chăm sóc sức khỏe để đạt chiều cao chuẩn
Thực phẩm chức năng tăng chiều cao là một cách đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng

Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nữ là bao nhiêu?

Thông thường, nữ giới ngừng cao ở khoảng 19 - 20 tuổi. Đây là thời điểm sau 2 - 3 năm kể từ khi kết thúc dậy thì. Độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nữ sẽ ngưng do xương đã cốt hóa hoàn toàn. Bạn còn cao lên là nhờ khả năng hoạt động của sụn tăng trưởng. Ở độ tuổi ngừng cao, sụn tăng trưởng đóng lại (ngừng hoạt động), đồng nghĩa với kết thúc quá trình tăng chiều cao. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hoạt động của sụn tăng trưởng bằng cách chụp X-Quang phần cổ tay, khuỷu tay, cổ chân, đầu gối...

Nguyên nhân gây chậm phát triển chiều cao của bé gái

Trẻ chậm tăng chiều cao do nhiều nguyên nhân khác nhau về khách quan lẫn chủ quan, có thể kể đến như:

Trẻ thiếu hormone tăng trưởng: Tuyến yên là cơ quan chính chịu trách nhiệm sản xuất hormone tăng trưởng. Tuy nhiên vì một số lý do khiến tuyến yên hoạt động không hiệu quả và kém sản sinh hormone này. Hàm lượng hormone tăng trưởng ít khiến trẻ không đảm bảo được điều kiện để tăng chiều cao tối ưu.

Trẻ mắc hội chứng Turner: Turner là một dạng hội chứng di truyền ở nữ do thiếu 1 hoặc 1 phần của nhiễm sắc thể X. Tỷ lệ trẻ em nữ mắc hội chứng Turner là 1/2500. Trẻ em mắc Turner có thể đạt lượng hormone tăng trưởng bình thường nhưng cơ thể không sử dụng hiệu quả khiến chậm tăng chiều cao hơn bình thường.

Di truyền thấp bé: Di truyền ảnh hưởng khoảng 23% đến khả năng phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, đây không phải yếu tố quyết định nên những trẻ có gen di truyền thấp bé vẫn có thể cải thiện tốc độ tăng trưởng nhờ vào dinh dưỡng, vận động...

Trẻ mắc bệnh suy giáp: Tuyến giáp có khả năng tiết ra nhiều loại hormone tham gia vào quá trình phát triển chiều cao. Bệnh suy giáp khiến tuyến giáp hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone gây nên chậm tăng trưởng.

Các nguyên nhân khác:

 • Căng thẳng trong thời gian dài

 • Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

 • Bệnh liên quan đến thận, tim, máu, tiêu hóa, phổi

 • Trẻ mắc hội chứng down

 • Trẻ bị rối loạn sản xuất xương

 • Trẻ sử dụng thuốc điều trị bệnh hoặc mẹ sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian mang thai trẻ

Căng thẳng do học tập cũng là một trong những tác nhân gây cản trở phát triển
Căng thẳng do học tập cũng là một trong những tác nhân gây cản trở phát triển

Chiều cao chuẩn là lợi thế của nhiều bạn nữ khi trưởng thành trong lựa chọn công việc và nhiều hoạt động trong cuộc sống. Do đó, cần có sự đầu tư khoa học trong thói quen sinh hoạt hằng ngày như chế độ ăn uống, tập thể dục, ngủ nghỉ… để phát triển tối ưu. Dựa vào thời điểm độ tuổi ngừng phát triển chiều cao của nữ, bạn sẽ dễ dàng xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe ở từng độ tuổi để cao hết tiềm năng. Lưu ý rằng, khả năng phát triển chiều cao có sự khác nhau ở mỗi người nên cần tính toán, sắp xếp hợp lý và linh hoạt kết hợp các giải pháp cải thiện nhé.

>> Các loại thuốc tăng chiều cao

Tags: