Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả nhất

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi cần chú ý những yếu tố nào? Hôm nay hãy cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu và giúp con mình phát triển chiều cao tốt nhất nhé.

10 tuổi được coi là giai đoạn “thần tốc”, như chiếc cầu nối, là sự chuẩn bị hoàn hảo cho sự phát triển vượt trội lên của cơ thể ở tuổi dậy thì. Nếu giai đoạn này bị lơ là, cơ thể không có đà phát triển tốt nhất, không tích trữ được đủ những gì cần thiết cho bước nhảy vọt thì hệ quả tất yếu là đến tuổi trưởng thành, thanh niên Việt Nam thấp bé hẳn so với thanh niên các quốc gia phát triển khác trên thế giới. Dưới đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi các bậc phụ huynh nên lưu ý nếu muốn con em phát triển chiều cao tối đa:

Chế độ ăn hằng ngày

Hầu hết các nhà khoa học đều thống nhất chiều cao cơ thể người cơ bản là do di truyền quy định, tuy nhiên sự tăng trưởng của cơ thể chịu ảnh hưởng đặc biệt của yếu tố dinh dưỡng. Nếu điều kiện về dinh dưỡng và môi trường không thoả mãn thì phát triển không tương xứng với tiềm năng di truyền đã đặt ra.

Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bằng chế độ ăn hợp lý
Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bằng chế độ ăn hợp lý

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cho trẻ phát triển mạnh mẽ về mọi phương tiện: sức khoẻ, chiều cao, cân nặng, tính cách.

Nếu kết hợp khẩu phần ăn của con với tất cả các loại dinh dưỡng chứa protein, carbohydrate và chất béo lành mạnh. Một khẩu phần ăn uống lành mạnh cần bổ sung nhiều protein từ thịt nạc bao gồm: thịt gia cầm tươi, đậu nành, cá và các sản phẩm từ sữa.

Ăn đủ lượng vitamin D và canxi, rau xanh, các sản phẩm từ sữa là những nguồn cung cấp canxi tốt, bên cạnh đó hãy bổ sung thêm kẽm từ mầm lúa mì, hạt bí, đậu phộng… vào biểu đồ thực phẩm hằng ngày của con bạn.

Đừng bỏ bữa sáng

Bữa sáng là nguồn cung cấp năng lượng cho hoạt động trong suốt ngày dài, nhất là các bé từ 3-10 tuổi. Bỏ bữa sáng là việc làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm trạng cũng như chiều cao của trẻ. Một trick nhỏ được chia sẻ bởi Lamsaodecao mà các mẹ có thể tham khảo là:"Trong quá trình thực hiện kế hoạch tăng chiều cao, hãy cố gắng cho trẻ ăn sáng sớm hơn mọi ngày, khung thời gian thích hợp khoảng từ 6h30 đến 7h. Ăn sáng sớm sẽ giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn và ăn trưa được nhiều hơn."

bữa sáng vô cùng quan trọng
Bữa sáng vô cùng quan trọng

Ngủ đúng giờ đủ giấc

Sự phát triển chiều cao cũng như toàn bộ cơ thể của trẻ chịu tác động của hormone tăng trưởng GH. Chúng được giải phóng suốt cả ngày, nhưng đối với trẻ em, nó được giải phóng nhiều nhất là khi bé bắt đầu giấc ngủ sâu.

Trẻ ngủ không đủ giấc khiến hàm lương GH được tiết ra không đủ, gây cản trở quá trình phát triển chiều cao. Nếu ngủ quá muộn, trẻ sẽ trễ mất khoảng thời gian vàng để có thể giải phóng được lượng GH lớn nhất.

Bên cạnh đó, các bằng chứng khoa học cũng chỉ ra chiều cao của trẻ phát triển mạng vào ban đêm do sự tăng trưởng chiều dài xương diễn ra khi trẻ đi ngủ không chỉ bởi hormone GH mà còn vì áp lực lên xương và sụn.

Tập thể dục chơi các trò chơi giúp tăng trưởng chiều cao:

Các bậc phụ huynh nên tạo ra môi trường thuận lợi để bé vui chơi thể dục, thể thao với những bài tập kéo dãn cơ thể và vận động dẻo dai như:

  • Tập duỗi thẳng cột sống mỗi buổi sáng
  • Tập đứng đặt nửa bàn chân lên bậc thang thấp
  • Tập cúi gập người, vươn vai…

Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi vận động cơ thể
Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi vận động cơ thể

Ngoài những bài tập đơn giản có thể tập hằng ngày, ba mẹ nhớ kết hợp những môn thể thao vừa sức cho bé như: đạp xe, bơi lội, bóng đá…vào mỗi tuần để kích thích tăng chiều cao cho con mẹ nhé.

Hãy đảm bảo không để bé bị thừa cân

Béo phì có thể gây ra một số nguy cơ ảnh hưởng xấu đến chiều cao như: làm suy yếu đĩa đệm, gây lực lớn lên xương khớp và làm cơ thể thấp đi. Vậy nên hãy duy trì trọng lượng cơ thể cho bé bằng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý.

Tránh xa đồ uống có ga

Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi tránh xa đồ ngọt
Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi tránh xa đồ ngọt

Uống quá nhiều loại nước có ga là nguyên nhân dẫn đến sự hoạt động không hiệu quả của đĩa đệm. Trong các loại nước uống này thường chứa nhiều axit phosphoric gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ và làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu.

Duy trì các tư thế hợp lý

Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi cải thiện tư thế ngồi
Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi cải thiện tư thế ngồi.

Khi đi ngủ hoặc khi trẻ ngồi sai tư thế, áp lực trọng lượng lên xương hoặc xương bị xoắn vặn, gây cản trở sự phát triển, tăng trưởng chiều dài xương và tầm vóc cao hơn của trẻ.

Cong người, gù lưng ảnh hưởng đến tuỷ sống và ngăn chặn sự phát triển chiều cao bình thường. Luôn luôn duy trì tư thế cơ thể hợp lý, giữ cho đầu và cổ thẳng theo tư thế của cơ thể trẻ.

Bằng những cách chăm sóc tích cực cho con về dinh dưỡng trong giai đoạn 10 tuổi, chắc chắn không khó để bé chạm đến chuẩn chiều cao quốc tế - điều rất nhiều bậc phụ huynh mong đợi. Hy vọng với 7 cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi trên bạn có thể áp dụng cho con mình tại nhà.

Tags: