Bơi lội có giúp tăng chiều cao hay không?

Hướng dẫn cách bơi lội tăng chiều cao hiệu quả nhất. Từng độ tuổi sẽ có những buổi tập khác nhau giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng.

Vóc dáng thấp bé khiến nhiều người tự ti, cản trở con đường theo đuổi sự nghiệp hoặc gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Chiều cao hoàn toàn có thể phát triển tốt hơn khi bạn chăm sóc sức khỏe đúng cách hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp bơi lội tăng chiều cao thì có thể tham khảo bài viết dưới đây:

Bơi như thế nào để phát triển xương giúp tăng chiều cao?
Bơi như thế nào để phát triển xương giúp tăng chiều cao?

Tại sao bơi lội giúp tăng chiều cao?

Khi cơ thể ở dưới nước, trọng lượng trở nên nhẹ hơn, do đó, chúng ta có thể kiểm soát mọi chuyển động dễ dàng hơn. Lực cản từ dòng nước buộc người bơi phải thực hiện các động tác liên tục và mạnh mẽ để tiến về phía trước. Lúc này, bạn sẽ phải chuyển động tay chân, ép cơ bụng, mở rộng cơ vai và ngực…

Động tác lao người về phía trước giúp kéo dài cột sống, tăng cơ lưng, săn chắc cơ bắp… Đồng thời các lực tác động mạnh mẽ lên xương thúc đẩy khả năng phát triển của xương, hỗ trợ tăng chiều cao. Bơi lội cũng góp phần tiêu hao calo, loại bỏ lượng mỡ thừa, nâng cao sức khỏe xương khớp.

Các động tác trong bơi lội kích thích cơ thể sản sinh nitric oxide và lactate, hai loại này thành phần quan trọng có vai trò thúc đẩy tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng. Cơ thể nhận đủ lượng hormone tăng trưởng sẽ có điều kiện thuận lợi để tăng chiều cao nhanh chóng. 

Bao nhiêu tuổi học bơi lội tăng chiều cao?

Bơi lội được khuyến khích cho trẻ từ khi còn nhỏ. Trên thực tế, trẻ 6 tuần tuổi đã có thể xuống nước và rèn luyện những động tác cơ bản nhất để làm quen với môn bơi lội. Do đó, cho trẻ đi học bơi từ sớm sẽ giúp ba mẹ an tâm hơn khi con đã bơi thành thạo, tăng cường sự yêu thích và chủ động đi bơi mỗi tuần. Từ đó, xương sớm được thúc đẩy sự phát triển để nhanh chóng tăng chiều cao.

Bơi lội tăng chiều cao một ngày bao nhiêu phút?

Dành nhiều thời gian cho bơi lội giúp phát huy công dụng tăng chiều cao tốt hơn. Với mục đích tăng chiều cao, bạn nên dành ra tối thiểu 30 phút bơi lội mỗi ngày. Thời gian tối ưu nhất để bơi lội tăng chiều cao chính là 45 - 60 phút/ngày. Nếu bạn không đảm bảo được thời gian này, hãy kết hợp bơi với những bài tập khác để có thời gian tập luyện đầy đủ trong ngày. 

Duy trì thời gian bơi phù hợp để tăng chiều cao hiệu quả
Duy trì thời gian bơi phù hợp để tăng chiều cao hiệu quả

Các kiểu bơi lội tăng chiều cao nhanh nhất

Bơi tự do (sải)

Bơi sải được biết đến như một kiểu bơi trườn, cơ thể sẽ chuyển động để liên tục trườn mình về phía trước giúp kéo dài xương dễ dàng hơn. Lúc này, các mạch máu và cơ được tác động tích cực giúp hệ tuần hoàn diễn ra toàn diện. Quá trình bơi có lượng oxy được cung cấp liên tục giúp hệ hô hấp hoạt động hiệu quả.

Bơi sải là nền tảng cơ bản để người bơi có thể thực hiện các kiểu bơi khác. Khi bơi sải, bạn cần duỗi thẳng tay về phía trước và đập nước nhịp nhàng với hai chân duỗi thẳng ở phía sau. Kiểu bơi này hỗ trợ bạn giữ tư thế thẳng đúng chuẩn, từ đó xương khớp được duy trì sức khỏe ổn định. Cách bơi sải được thực hiện như sau:

 • Bám vào thành bể bơi, phần chân ở dưới nước, duỗi thẳng 2 tay 2 chân và đập chân liên tục dưới nước.

 • Ở tư thế khom người dưới nước, bạn quạt hai tay liên tục thẳng về phía trước.

 • Khi quạt tay nào thì nghiêng người qua bên còn lại, đồng thời đập phần chân bên nghiêng người ra phía sau thật mạnh.

 • Chuyển động nhịp nhàng như vậy và điều chỉnh nhịp thở bằng cách hít vào khi nghiêng người và thở ra bằng miệng khi úp mặt xuống nước.

Bơi ếch

Sở dĩ gọi là bơi ếch vì khi bơi cơ thể chuyển động giống hình tượng con ếch. Hai cánh tay sẽ thực hiện động tác quét từ trong ra ngoài, kết hợp với việc nâng cao phần vai và mở rộng lưng. Qua đó, lồng ngực chịu sự tác động của dòng nước khi di chuyển lên xuống, kéo theo các cơ cũng hoạt động. Bơi ếch còn giúp xây dựng cơ bắp săn chắc bởi đây là tập hợp các chuyển động của cơ các vị trí cánh tay, vai, ngực, lưng, hông, chân… 

Các bước tập bơi ếch lần lượt như sau:

 • Tập chân dưới nước bằng cách vịn tay vào thành bể bơi, đạp chân liên tục phía sau.

 • Tập tay dưới nước bằng cách khom người dưới nước, chụm hai tay lại duỗi thẳng về phía trước, từ từ co lại rồi đẩy mạnh hai tay sang hai bên. Như vậy mỗi tay sẽ tạo thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ, chuyển động liên tục trong lúc bơi.

 • Để bơi không bị sặc nước, bạn chú ý hít vào khi phần mũi lộ ngoài không khí và thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước.

 • Phối hợp tay chân khi ở dưới nước một cách nhịp nhàng, kết hợp hít thở hợp lý.

Bơi ếch phù hợp với các bạn nữ muốn tăng chiều cao
Bơi ếch phù hợp với các bạn nữ muốn tăng chiều cao

Bơi ngửa

Bơi ngửa có các động tác chuyển động tương tự như bơi sải, chỉ khác là bạn sẽ nằm ngửa trên nước thay vì nằm sấp. Khi bạn bơi ngửa, cơ ngực được mở rộng, phần vai ngả ra sau giữ cho lưng thẳng. Bơi ngửa giúp toàn thân cân bằng, cơ hông chuyển động nhẹ nhàng để giữ toàn thân thăng bằng. Bơi ngửa tác động đến phần lưng dưới giúp nâng cao sức khỏe xương. Các bước tập bơi ngửa tương tự như bơi sải, khác ở tư thế ngửa và người bơi không quá nghiêng người khi thực hiện động tác quạt tay.

Bơi bướm

Bơi bướm là kiểu bơi tương đối phức tạp, đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật tốt và sức khỏe ổn định. Khi bơi bướm, phần tay và chân sẽ đối xứng nhau theo chuyển động của cả hai bộ phận này. Bơi bướm đốt cháy calo rất tốt, thậm chí bạn có thể tiêu hao tới 450 calo chỉ trong 30 phút bơi bướm. Phần xương ở cột sống sẽ được giải nén và thúc đẩy phát triển diễn ra tốt hơn. Các bước tập bơi bướm như sau:

 • Bắt đầu động tác đập chân từ phần hông, bạn lưu ý nhấc lên bằng mặt sau của đầu gối rồi đập mạnh xuống nước bằng phần trước của đầu gối.

 • Chuyển động tay có 3 bước:

- Duỗi thẳng tay sao cho lòng bàn tay hướng xuống dưới, ấn cánh tay xuống dưới rồi quạt ra bên ngoài.

- Kéo tay về người theo hình bán nguyệt, giữ cho khuỷu tay cao hơn bàn tay.

- Khi tay đã chạm vào đùi, bạn quạt tay ra ngoài để chúng trở về vị trí ban đầu, lòng bàn tay hướng ra ngoài.

 • Các cú đá chân được thực hiện khi tay đang ở bước thứ 3 trong chuyển động.

 • Di chuyển trên nước theo kiểu sóng nhấp nhô.


Bơi bướm dành cho những bạn đã biết bơi thành thạo

Bơi lội tăng chiều cao cần chú ý gì?

Khởi động trước khi bơi

Khởi động là quy tắc bắt buộc phải nhớ trước khi bơi. Các động tác khởi động giúp chân tay giúp vận hành cơ và khớp, bạn tránh được chuột rút hoặc bong gân bởi vận động mạnh dưới nước. Khi bơi, các bộ phận gân, cơ, khớp đều tham gia hoạt động, do đó cần khởi động để kích hoạt và đồng bộ các cơ quan này. 

Khớp ở trạng thái bình thường có tiết ra dịch nhờn nhưng chỉ đủ cho bạn vận động nhẹ nhàng. Các động tác bơi thực hiện lực tác động mạnh hơn nên cần khởi động để tăng cường bổ sung dịch nhờn cho khớp hoạt động linh hoạt. Ngoài ra, khởi động kỹ trước khi bơi cũng giúp người bơi hạn chế được chứng đau nhức, cứng cơ, mệt mỏi sau khi hoàn thành bài tập bơi.

Ngâm mình thư giãn sau khi bơi

Sau thời gian bơi hoạt động mạnh và liên tục, cơ thể cần được thư giãn để cơ, xương, khớp trở về trạng thái bình thường. Ngâm mình dưới nước hoặc bồn nước ấm giúp bạn giãn các cơ khỏi tình trạng căng cứng. Ngoài ra, phương pháp này cũng giúp bạn giải tỏa tâm lý, đưa tâm trạng vui vẻ hơn.

Bơi lội tăng chiều cao kết hợp dinh dưỡng khoa học

Để tăng chiều cao hiệu quả với bài tập bơi lội, bạn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học. Lúc này, cơ thể cần được bổ sung protein, canxi, vitamin K, vitamin D, collagen type 2, phốt pho, magie, kali, kẽm, sắt… Đây là các chất bổ sung năng lượng và phát triển xương mạnh mẽ, có nhiều trong thịt gà, cá, hải sản, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, trứng, đậu nành, sữa chua, ngũ cốc…

Trước khi bơi 1 - 2 tiếng, bạn có thể ăn nhẹ với ngũ cốc, sữa hạt, trứng, bánh mì… Các bữa ăn còn lại nên được sắp xếp sao cho cân bằng chất trong 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày. Chế độ ăn uống hợp lý giúp bạn nâng cao hiệu suất tập luyện cũng như bổ sung các chất cần thiết cho xương tăng trưởng.

Ăn uống khoa học để phát triển chiều cao nhanh chóng
Ăn uống khoa học để phát triển chiều cao nhanh chóng

Bơi lội tăng chiều cao vượt trội, đồng thời hình thành cơ bắp săn chắc và duy trì sức khỏe xương khớp. Bơi lội cũng mang đến nhiều lợi ích khác cho hệ hô hấp, tim mạch, tiêu hóa… nên được xem là bộ môn thể thao phát triển thể chất toàn diện. Trẻ em và thanh thiếu niên đang cần cải thiện chiều cao nên dành ra thời gian đi bơi tối thiểu 3 - 5 ngày/tuần để có kết quả tối ưu nhé.