Bảng chiều cao cân nặng chuẩn trẻ 10 tuổi

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ 10 tuổi là bao nhiêu? Cần làm gì để tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi? Hãy cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu nhé.

Những thông tin về chiều cao cân nặng chuẩn trẻ 10 tuổi là cẩm nang giúp cha mẹ chăm sóc sức khỏe cho con yêu tốt hơn ở giai đoạn con 10 tuổi. Cùng khám phá các bí quyết nuôi con cao khỏe đạt chuẩn thể trạng trẻ 10 tuổi theo số liệu của WHO trong bài viết dưới đây của Sức Khỏe Gia Đình nhé.

Trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn theo độ tuổi là mức chiều cao được xem là lý tưởng, thể hiện trẻ đang phát triển tốt. Đối với trẻ giai đoạn 10 tuổi, nếu đạt chiều cao khoảng 138.4 cm ở bé trai và bé gái được xem là đạt chuẩn.

Cha mẹ có thể tự kiểm tra chiều cao của con tại nhà hoặc đưa con đến các trung tâm y tế để được các chuyên gia hỗ trợ đo chiều cao, cân nặng, đối chiếu với bảng chiều cao, cân nặng chuẩn, từ đó đánh giá con đã phát triển đúng chuẩn hay chưa.

Trẻ 10 tuổi có chiều cao 138.4 cm là đạt chuẩn
Trẻ 10 tuổi có chiều cao 138.4 cm là đạt chuẩn

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ 10 tuổi

Trẻ nam

Tuổi

Trẻ nữ

Chiều cao (cm)

Cân nặng (kg)

Chiều cao (cm)

Cân nặng (kg)

138.4

32

10

138.4

31.9

143.5

35.5

11

144

36.9

149.1

39.9

12

149.8

41.5

156.2

45.3

13

156.7

45.8

163.5

50.8

14

158.7

47.6

170.1

56

15

159.7

52.1

173.4

60.8

16

162.5

53.5

175.2

64.4

17

162.5

54.4

175.7

66.9

18

163

56.7

Bảng chiều cao cân nặng của trẻ từ 10-18 tuổi

Hướng dẫn cách đo chiều cao và cân nặng của trẻ

Lấy số đo chiều cao và cân nặng chính xác là yếu tố quan trọng để đánh giá đúng tình trạng phát triển của con yêu. Cha mẹ cần lưu ý những nguyên tắc quan trọng sau đây khi đo chiều cao cân nặng cho trẻ 10 tuổi.

Cách đo chiều cao

  • Cởi bỏ mũ, giày dép khi đo chiều cao.

  • Hướng dẫn trẻ đứng sát vào tường đã được gắn thước cố định. Nếu không có thước cố định, cha mẹ có thể đánh dấu chiều cao của con lên tường bằng bút hoặc phấn.

  • Trẻ đứng thẳng người, mắt nhìn về phía trước, hai tay áp sát đùi

  • Đặt 1 tấm bảng hoặc tập sách mỏng lên đầu trẻ, gióng ngang vào tường hoặc thước đo để lấy được số đo chiều cao chính xác của trẻ.

Cách đo cân nặng cho trẻ

  • Khi đo cân nặng, nên cởi bỏ quần áo, giày dép, mặc tối giản nhất có thể để có được số đo cân nặng chuẩn nhất.

  • Sử dụng cân điện tử để thuận tiện trong đọc kết quả

  • Trẻ bước lên cân khi số cân ở số 0. Cân ít nhất 3 lần để tránh trường hợp xảy ra sai số, lỗi kỹ thuật khi cân.

Đối với cân nặng nên cân ít nhất 3 lần
Đối với cân nặng nên cân ít nhất 3 lần để có được kết quả chính xác nhất

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ 10 tuổi

Chỉ số BMI hay còn được gọi là chỉ số khối cơ thể, phản ánh một người đang cân đối, béo hay gầy. Công thức tính chỉ số BMI như sau:

  • BMI = cân nặng/[chiều cao)2]

  • Cân nặng được tính bằng kg, chiều cao bằng mét.

Bảng phân loại mức độ béo gầy dựa vào chỉ số BMI

Phân loại

BMI (theo WHO)

BMI (người châu Á)

Gầy

<18,5

<18,5

Bình thường

18,5 – 24,9

18,5 – 29,9

Thừa cân

≥25

≥23

Tiền béo phì

25 – 29,9

23 – 24,9

Béo phì độ I

30 – 34,9

25 – 29,9

Béo phì độ II

35 – 39,9

≥30

Béo phì độ III

≥40

 

Đối với trẻ em, theo độ tuổi mà chỉ số BMI sẽ thể hiện trẻ đang phát triển khỏe mạnh hay không hay đang gặp vấn đề suy dinh dưỡng, béo phì. Dựa vào biểu đồ chỉ số BMI, cha mẹ có thể đánh giá được sự phát triển thể chất của con đang ở mức nào, từ đó có kế hoạch chăm sóc phù hợp.

Với giai đoạn 10 tuổi, chỉ số BMI của con trong khoảng 14-20 được xem là có sức khỏe tốt. Nếu vượt ngưỡng 23, trẻ đang ở mức béo phì, dưới mức 14, trẻ đang bị thiếu cân.

Biểu đồ chỉ số BMI theo tuổi của trẻ em
Biểu đồ chỉ số BMI theo tuổi của trẻ em

>> Thuốc tăng chiều cao Nubest Tall

Yếu tố ảnh hưởng phát triển chiều cao của trẻ 10 tuổi

Sự phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ từ khi sinh ra đến trưởng thành chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, điển hình là các yếu tố sau đây:

Yếu tố gen di truyền

Di truyền tác động khoảng 23% trong quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên của trẻ. Yếu tố này không thể thay đổi được. Khi cha mẹ có chiều cao nổi bật, con cái cũng sẽ được thừa hưởng gen cao từ các bậc sinh thành. Ngược lại, cha mẹ đều có tầm vóc khiêm tốn, con cái cũng sẽ chịu ảnh hưởng một phần. Tuy nhiên, 23% không phải là tỉ lệ quá lớn. Nếu tận dụng tốt 77%  còn lại, dù cha mẹ thấp bé, con cái vẫn có thể sở hữu chiều cao đạt chuẩn.

Chế độ dinh dưỡng

Thói quen ăn uống mỗi ngày ảnh hưởng đến 32% chiều cao của trẻ, đồng thời cũng là yếu tố chi phối nhiều nhất. Con ăn uống đủ bữa, đa dạng thực phẩm, chế độ ăn nhiều thức ăn chứa Canxi, kẽm, phốt pho, magie… xương sẽ nhận được nhiều dưỡng chất để tạo xương mới, xương cũ chắc khỏe hơn, giúp trẻ thoải mái chạy nhảy, hoạt động và phát triển chiều cao vượt trội. Trẻ kén ăn, chỉ ăn một vài thực phẩm có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, kém phát triển chiều cao và cân nặng.

Chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ 10 tuổi
Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp trẻ phát triển chiều cao tốt

Tập luyện thể dục thể thao

Tần suất và hình thức vận động hằng ngày của trẻ quyết định 20% quá trình phát triển chiều cao tự nhiên. Trẻ nào thường xuyên chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao giúp chiều cao tăng nhanh như: Bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, nhảy dây, chạy bộ… sẽ có hệ xương khớp chắc khỏe và chiều cao tăng trưởng tốt hơn.

Nguyên nhân là vì việc vận động giúp kích thích quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, thúc đẩy tích lũy khoáng chất tại xương và giúp hệ xương dẻo dai, linh hoạt hơn. Trẻ vận động thể thao khoảng 30-45 phút hằng ngày sẽ là điều kiện tuyệt vời cho chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Môi trường sống

Môi trường sống trong lành, sạch sẽ, không có hoặc ít yếu tố gây bệnh như ô nhiễm nước, không khí, tiếng ồn giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ suy giảm sức khỏe, bệnh tật. Ngoài ra, trẻ được nuôi dạy cẩn thận, nhận được tình yêu thương và sự quan tâm đến từ gia đình, xã hội sẽ có được tâm lý thoải mái, vui vẻ, phát triển thể chất và trí tuệ thuận lợi.

Trẻ gặp vấn đề tâm lý từ nhỏ do hoàn cảnh gia đình đặc biệt, không được quan tâm, chịu đả kích lớn từ người khác có thể gây căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến việc nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng từ đó cản trở phát triển chiều cao.

Sự quan tâm gia đình ảnh hưởng lớn chiều cao trẻ

Chiều cao của trẻ phát triển liên tục từ khi trẻ còn nằm trong bụng mẹ đến sau tuổi dậy thì 2-3 năm, tối đa không quá 20 tuổi. Lúc này, gia đình đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc và hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao.

Gia đình trực tiếp chuẩn bị các bữa ăn cho con mỗi ngày, động viên con ăn uống đảm bảo nhằm cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể. Cũng chính gia đình tạo điều kiện cho trẻ được tham gia tập luyện nhiều môn thể thao tăng chiều cao nhanh chóng, giúp trẻ vận động thể chất để tăng cường sức khỏe và thúc đẩy phát triển chiều cao. Việc gia đình nhắc nhở trẻ ngủ sớm, ngủ đúng giờ sẽ giúp tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, thúc đẩy các tế bào xương phát triển, chiều cao tăng trưởng nhanh chóng.

Trẻ 10 tuổi cần sự quan tâm của bố mẹ.
Sự quan tâm từ gia đình ảnh hưởng lớn đến quá trình tăng trưởng chiều cao của con cái

Do đó, chính sự quan tâm kề cận, kỹ lưỡng của gia đình đóng góp quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao tự nhiên của mỗi đứa trẻ. Muốn con yêu khỏe mạnh và cao lớn hết tiềm năng, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để chăm sóc, hướng dẫn trẻ xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Chính cha mẹ trở thành tấm gương mẫu mực trong sinh hoạt để trẻ noi theo, hình thành thói quen sống khoa học ngay từ nhỏ. Đây là tiền đề vững chắc để trẻ có được chiều cao nổi bật và sức khỏe tốt để phát triển thể chất vượt trội khi trưởng thành.

Để cải thiện chiều cao cân nặng trẻ 10 tuổi đạt chuẩn. Cha mẹ cần đồng hành cùng con trong hành trình này bằng cách nâng cao dinh dưỡng trong bữa ăn, động viên con vận động và ngủ sớm hằng ngày. Chiều cao đạt chuẩn, vượt chuẩn giúp trẻ tự tin và thuận lợi hơn trong nhiều mặt của cuộc sống.

Tags: