Ra nhiều nước ối mẹ bầu cần tránh ăn những thực phẩm này

Nước ối ra nhiều dẫn đến tình trạng dư thừa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Do đó, để khắc phục điều này thì dinh dưỡng chính là một trong những nguyên nhân tác động mà mẹ bầu cần điều chỉnh.

Tuy không phải là một tình trạng phổ biến nhưng nước ối ra nhiều đều có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Nhằm khắc phục phần nào tình trạng này, mẹ bầu luôn cần phải thận trọng, khi gặp phải tình trạng dư ối, ngoài ghi nhớ những lưu ý quan trọng mà bác sỹ sản khoa đưa ra, bản thân mẹ bầu cũng cần phải tự điều chỉnh một cách cương quyết chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp hơn, nội dung sau đây sẽ giúp mẹ bầu thực hiện được điều này.

1. Hạn chế các loại rau nhiều nước

Mặc dù các loại rau củ, rau xanh là những thực phẩm có nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể cũng như hệ tiêu hoá, là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta, đặc biệt đối với mẹ bầu. Tuy nhiêu, nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng nước ối ra nhiều thì cần cân nhắc các loại rau củ nhiều nước sau đây để giảm bớt lượng nước nạp vào cơ thể:

Dưa leo: Thực phẩm này có chứa đến 96% là nước, có thể đây là một trong những loại rau củ quả "khoái khẩu" của nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là trong mùa nóng. Tuy nhiên, nó lại không hề tốt cho những chị em mang bầu gặp phải tình trạng dư ối, do đó, mẹ bầu nên cân nhắc thực phẩm này trong chế độ ăn của mình.

Dưa leo có chứa đến 96% là nước nên mẹ bầu dư nước ối nên hạn chế ăn thực phẩm này

Dưa leo có chứa đến 96% là nước nên mẹ bầu dư nước ối nên hạn chế ăn thực phẩm này

Cà chua: Dù cũng là loại thực phẩm rất giàu vitamin, tuy nhiên, một khi ở tình trạng nước ối nhiều, mẹ bầu cũng cần giảm lượng cà chua mình tiêu thụ, bởi nó chiếm tới 94% là nước.

Rau chân vịt: Rau chân vịt rất giàu chất xơ, kali và folate nên rất tốt cho sức khỏe. Cũng bởi lẽ đó mà loại thực phẩm này rất được lòng các mẹ bầu sử dụng thường xuyên trong thai kỳ. Thế nhưng, mẹ bầu cần cân nhắc khi ăn thực phẩm này trong tình trạng nước ối ra nhiều, bởi loại rau chân vịt chứa đến 91% là nước.

Rau diếp: Rau diếp cũng thuộc top những loại rau củ chưa nhiều nước, tới 95% nước. Do đó, nếu mẹ bầu ra nhiều nước ối mà thích ăn rau diếp thì cũng nên hạn chế và chọn rau diếp lá dài thay vì rau diếp lá xoăn nhé. Bởi rau diếp lá dài chứa nhiều dinh dưỡng và có hàm lượng nước thấp hơn.

Bông cải xanh: Được xem là một trong những loại rau xanh ưu tiên dùng trong thai kỳ, bông cải xanh thậm chí còn được coi là “thực phẩm vàng” cần có trong thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu rơi vào tình trạng nước ối nhiều, thực phẩm này cũng cần phải giảm lượng dùng, bởi loại rau này có hàm lượng nước lên đến 90%.

Cà rốt: Đối với cà rốt, đặc biệt là loại cà rốt to bình thường chứa trên 85% nước, trong khi đó cà rốt baby chứa đến khoảng 90%. Do đó, mẹ bầu nào nước ối ra nhiều mà thích ăn cà rốt thì cũng phải giảm bớt nó trong thực đơn của mình nhé.

2. Hạn chế các loại hoa quả mọng nước

Nếu bà bầu có trạng thái sức khoẻ bình thường thì vẫn được khuyên nên bổ sung vào thực đơn của mình những loại quả mọng nước nhất là mùa nóng. Bởi điều này sẽ bảo đảm mẹ bầu không bị thiếu nước, đồng thời phòng khi mẹ bầu không uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày. Thế nhưng, với tình trạng bà bầu ra nhiều ối, thì những loại quả đó cần giảm dùng, điển hình như:

Dưa hấu: Được xem là một trong các loại quả có hàm lượng nước cao nhất, chiếm trên 90%. Không nói đến các dinh dưỡng khác có trong dưa hấu nhưng chỉ cần hàm lượng nước quá dồi dào này cũng đủ để mẹ bầu bị dư ối cần loại khỏi hạng mục những loại trái cây có thể dùng trong thai kỳ.

Mẹ bầu không nên ăn nhiều dưa hấu khi gặp tình trạng ra nhiều nước ối

Mẹ bầu không nên ăn nhiều dưa hấu khi gặp tình trạng ra nhiều nước ối

Bưởi: Mặc dù bưởi không phải là loại trái ưu tiên nhất trong danh sách mà bà bầu thường xuyên dùng, nhưng với hàm lượng nước 90% cũng khiến mẹ bầu ở trong tình trạng nước ối nhiều bắt buộc phải loại trái cây này trong danh sách trái cây tốt cho bà bầu.

Dâu tây: Là loại trái cây khá giàu mangan nên rất tốt cho xương cũng như giúp chị em giảm viêm trong quá trình thai kỳ. Ngoài ra, dâu tây cũng có chứa một lượng folate đáng kể nữa. Thế nhưng, việc dâu tây chứa đến trên 90% nước nên các bầu thích ăn dâu tây cũng phải cực kỳ hạn chế loại quả hấp dẫn và rất hữu ích này, nếu như bị dư ối.

Nho và cam: Đây cũng là 2 loại quả thường có trong danh sách trái cây mẹ bầu nên ăn bởi chúng rất giàu vitamin, vì thế có thể giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, Nho và Cam được xếp vào danh sách các loại quả đầu tiên mẹ bầu cần phải hạn chế nếu nước ối nhiều vì hàm lượng nước của chúng là trên 80%.

3. Không ăn mặn

Hầu hết các bà bầu đều thích ăn mặn, tuy nhiên, việc ăn mặn sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu tích nước. Thông thường, các mẹ bầu được nên ăn nhạt, đặc biệt nếu xuất hiện hiện tượng dư ối thì thói quen không ăn mặn càng phải tiến hành triệt để. Bởi nếu không, điều này sẽ làm cho hiện tượng dư ối càng trở nên nghiêm trọng.

Việc ăn mặn sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu tích nước nên không phù hợp với bà bầu dư nước ối

Việc ăn mặn sẽ làm cho cơ thể mẹ bầu tích nước nên không phù hợp với bà bầu dư nước ối

4. Một số lưu ý khác

Đối với các loại rau củ nhiều nước, việc chế biến thành dạng soup hay canh mẹ bầu cũng nên hạn chế để dễ dàng cho việc kiểm soát lượng nước nạp vào trong cơ thể hơn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên cân bằng lại lượng sữa cũng như lượng nước uống vào hàng ngày để bảo đảm không ít hơn 1.5 lít nước tổng cộng/ngày, bởi đây là mức nước tối thiểu mẹ cần cung cấp cho cơ thể. Ngoài ra, để không vượt lượng nước cần thiết cho cơ thể quá nhiều, dễ làm tình trạng dư ối trở nên nghiêm trọng hơn. Tùy vào việc nhiều ối ở mức độ nào, mà mẹ bầu có thể dung nạp lượng sữa bầu cũng như lượng nước sao cho phù hợp.

Mẹ bầu nên cân bằng lại lượng sữa hàng ngày để đảm bảo không ít hơn 1.5 lít nước

Mẹ bầu nên cân bằng lại lượng sữa hàng ngày để đảm bảo không ít hơn 1.5 lít nước

Nói chung, việc điều chỉnh dinh dưỡng là điều cần thiết, nhưng  không có nghĩa là mẹ bầu phải kiêng khem quá mức, bởi như vậy có thể gây ra nguy cơ khác là thiếu ối hoặc thiếu chất. Do đó, mẹ bầu cần điều chỉnh chế độ ăn uống một cách hợp lý và khoa học để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cũng như không gây dư thừa lượng nước, có như thế sẽ giúp cho tình trạng dư ối được thêm phần cải thiện