Lý giải về “giấc mơ ướt” của teenboys ở độ tuổi dậy thì

“Giấc mơ ướt” hay cách gọi ví von của chứng mộng tinh thường xảy ra ở phái mạnh khi đang ngủ. Khi con trai bước vào độ tuổi dậy thì, đằng sau vẻ ngoài to lớn là một tâm hồn non nớt và ít kiến thức về sự phát triển giới tính. Cha mẹ cũng muốn nói với con chuyện này nhưng nói với con thế nào? Bắt đầu từ đâu? Nói thế nào để con thấu hiểu cặn kẽ và không xấu hổ là việc không ít các bậc phụ huynh đang quan tâm.

Giấc mơ ướt đến từ đâu?

“Giấc mơ ướt” là hiện tượng tự giải phóng “tinh binh” trong giấc ngủ, hơn 80% con trai ít nhất 1 lần “sở hữu” 1 giấc mơ ướt. Đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và không thể tránh khỏi của cơ thể, nhất là teenboys. Giấc mơ ướt có thể coi là 1 mốc đánh dấu việc bạn đang lớn và đã bước vào lứa tuổi dậy thì.

Theo thống kê người ta chỉ ra rằng, teenboys có thể có “giấc mơ ướt” trung bình 3 lần/tháng. Số lượng tinh dịch giải phóng khi có hiện tượng giấc mơ ướt là vào khoảng 2 – 4 ml. Ngoài ra, chuyên gia còn nhận định rằng đây là một trong những cách nhận biết cơ thể đang chiến đầu với stress. Ở tuổi dậy thì, tình trạng này hay diễn ra bởi tâm lý không ổn định thường dẫn đến sự bất an.

Tuy “giấc mơ ướt” là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể, nhưng khi nó ghé thăm quá nhiều lần có thể khiến cho cơ thể nam giới cảm thấy mệt mỏi, không tập trung làm việc khác. Nhiều bạn trẻ khi mắc phải mộng tinh, di tinh thường rơi vào tình trạng xấu hổ, mặc cảm, lo lắng.

 Lý giải về “giấc mơ ướt” của teenboys ở độ tuổi dậy thì

Mộng tinh

Trường hợp mộng tinh nhiều lần do thói quen thủ dâm, kích dục sẽ gây nguy hại lớn đến sức khỏe. Mộng tinh là trình trạng xuất tinh xảy ra trong lúc ngủ ban đêm. Thực ra, mộng tinh không có gì khó hiểu hay bất thường. Hiện tượng này chứng tỏ rằng trong lúc ngủ hệ thần kinh trung ương chỉ đạo về tình dục và một bộ phận của lớp vỏ đại não liên quan tới nó vẫn hoạt động.

Theo nhịp sinh học của testosteron, vào 3 – 4h sáng, nồng độ tinh dịch lên cao nhất. Vì vậy, vào lúc này, nam giới thường hay mơ thấy chuyện ân ái, gần gũi với một phụ nữ nào đó mà họ cảm mến, yêu thương sẽ kích thích thôi thúc ham muốn tình dục, dẫn đến xuất tinh, tạo ra cảm giác cực khoái.

Cũng có trường hợp không mơ thấy người phụ nữ nào, nhưng vẫn bị xuất tinh, là do căng thẳng, lo âu, hay hai đến ba lần. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mộng tinh nhiều lần do thói quen tự thủ dâm, kích dục sẽ gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe.

Mộng tinh là trình trạng xuất tinh xảy ra trong lúc ngủ ban đêm

Di tinh

Di tinh là một hiện tượng khác với mộng tinh, nó thường xảy ra khi người nam đó chỉ mới gần người bạn gái, phụ nữ, cũng có khi không gần ai cũng bị di tinh. Nó không biểu hiện bằng xuất tinh ra bên ngoài nhiều như mộng tinh, mà chỉ là những giọt rỉ ra làm ươn ướt chiếc quần.

Di tinh xảy ra ở những người có thần kinh dễ bị kích động, cũng giống như mộng tinh, di tinh thường xảy ra ở nam giới trẻ dưới 30 tuổi. Thỉnh thoảng cũng xảy ra ở những người trên 30 tuổi, đã có gia đình nhưng ngoài 40 tuổi thì gần như không gặp, thông thường di tinh và mộng tinh hay đi kèm với nhau.

Làm gì để hạn chế “ giấc mơ ướt”?

Giấc mơ ướt là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể

Tuy giấc mơ ướt là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng nếu nó xảy ra quá nhiều lần thì teen boys cần phải điều chính lại chế độ sinh hoạt, vui chơi và học tập của mình. Việc “giấc mơ ướt” ghé thăm bạn quá nhiều lần có thể khiến cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi, không tập trung làm những việc khác.

Để hạn chế tình trạng này, teenboys cần phải xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, vui chơi và học tập hợp lí. Các bạn cần phải tích cực luyện tập thể dục, thể thao, tham gia các hoạt động ngoài trời lành mạnh, có ý nghĩa. Ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya cũng góp phần cải thiện tình hình này.

Teenboys cần hết sức tránh việc xem các loại phim ảnh, sách báo có nội dung độc hại, không phù hợp với lứa tuổi. Đặc biệt các bạn cũng không nên nghĩ về điều này quá nhiều vì nó sẽ khiến cho các bạn bị ám ảnh, kích thích.

Tags: