Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt không đều là tình trạng thường gặp ở trẻ dậy thì, rất nhiều người quan niệm rằng kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào một ngày cụ thể mỗi tháng nhưng thực thế, điều này không hoàn toàn chính xác. Nhiều bạn gái ở tuổi dậy thì đã trễ vài ngày kinh, nguyên nhân do đâu? Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có gây nguy hiểm gì không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải mã về những thắc mắc mà bạn đang cần giải đáp nhé!

Hầu hết các cô bé sẽ có kinh lần đầu trong độ tuổi từ 10 – 15. Tuy nhiên, cũng có trẻ có sớm hơn hoặc muộn hơn, điều này phụ thuộc vào sự phát triển của cơ thể. Một số trẻ dậy thì nhanh hơn những đứa trẻ khác trong khi những đứa trẻ khác phải mất nhiều thời gian hơn. Nếu sau 16 tuổi trẻ vẫn chưa có kinh, bạn nên đưa trẻ đi khám để chắc chắn rằng cơ thể trẻ đang phát triển bình thường.

Các bác sĩ đều cho rằng kinh nguyệt có chu kỳ khoảng 28 ngày, tuy nhiên bạn cũng cần nhớ 28 chỉ là con số trung bình và không có nghĩa là nếu bạn không có chu kỳ 28 ngày thì có gì đó không ổn.

Hầu hết các cô bé sẽ có kinh lần đầu trong độ tuổi từ 10 – 15

Các nguyên nhân khiến kinh nguyệt của trẻ không đều:

Ngoài những biến động về nội tiết tố thì còn có nhiều lý do khác có thể khiến cho kinh nguyệt của trẻ không đều. Dưới đây là một vài lý do phổ biến mà bạn nên biết:

Có thể do trẻ đã mang thai:

Có nhiều nguyên do dẫn đến việc kinh nguyệt không đều do nội tiết tố bên trong cơ thể, tuy nhiên cũng không ngoại trừ là việc trẻ đang mang thai dẫn đến việc tắt kinh trong 1 thời gian dài.

Đặc biệt, quá lạm dụng thuốc tránh thai sẽ dẫn đến tình trạng mất kinh do tác dụng phụ của thuốc, những lúc này cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở uy tế để được điều trị và tư vấn cụ thể nhất.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt do sự cân bằng hormone nội tiết. Chu kỳ kinh rối loạn có thể xảy ra khi trẻ tập thể dục quá nhiều dẫn đến mất cân bằng hormone. Cả hormone estrogen và progesterone đều điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến việc rối loạn kinh nguyệt.

Căng thẳng

Trẻ có thể đang gặp căng thẳng về việc học ở trường hoặc bất kì vấn đề nào khác, quá căng thẳng về mọi thứ có thể khiến kinh nguyệt của trẻ không đều

Rối loạn ăn uống

Việc trẻ biếng ăn, rối loạn ăn uống cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn thấy trẻ đang có sự thay đổi về thói quen ăn uống, hãy cẩn thận vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng các chức năng cơ thể và gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Là cha mẹ, bạn cần có trách nhiệm giúp trẻ hiểu được những sự thay đổi của cơ thể mà trẻ phải trải qua. Ngoài ra, bạm cũng cần chú ý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của trẻ để có thể kịp thời phát hiện ra những bất thường.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là điều bình thường khi:

Tuổi dậy thì là giai đoạn mà kinh nguyệt của trẻ thường xuyên bị rối loạn

Tuổi dậy thì là giai đoạn mà kinh nguyệt của trẻ thường xuyên bị rối loạn, điều đó có nghĩa là chu kỳ kinh của trẻ sẽ không xuất hiện vào đúng ngày cụ thể nào đó đã được tính toán.

Một số bạn gái có chu kì đến chính xác như đồng hồ. Số khác lại có chu kỳ xê dịch qua các tháng. Nhiều bạn gái luôn có chu kỳ đều đặn nhưng thỉnh thoảng bỏ qua một kỳ kinh hoặc thêm kỳ kinh khi bị áp lực hoặc stress. Thực tế, bạm sẽ thấy khi đi xa hoặc có thay đổi lớn trong lịch sinh hoạt làm việc, kỳ kinh của bạn sẽ đến muộn hơn. Tất cả điều này là bình thường

Cũng không có vấn đề gì nếu số ngày kinh thay đổi. Thỉnh thoảng bạn ra kinh trong 2 ngày, có khi lại kéo dài cả tuần. Đó là vì hormone do cơ thể sinh ra khác nhau giữa các chu lỳ và nó tác động đến thời gian ra kinh.

Kinh nguyệt không đều – lúc nào nên lo lắng?

Kinh nguyệt không đều hầu hết là do những thay đổi bình thường khi bạn ở tuổi dậy thì. Vào thời điểm nào đó khi trẻ trưởng thành, chu kỳ sẽ ổn định, thường là 3 năm sau kỳ kinh đầu tiên của trẻ.

Kinh nguyệt không đều ở một số bạn nữ có thể do cơ thể sản xuất quá nhiều kích thích tố nam androgen, là loại hormone làm phát triển cơ, lông mặt, và làm trầm giọng ở nam và làm phát triển lông mu và chiều cao ở nữ. Lượng androgen cao có thể gây mọc lông ở khắp mặt, cằm, ngực và bụng và thỉnh thoảng liên quan đến thừa cân quá mức.

Nếu bạn nữ có vấn đề này, hoặc kinh nguyệt của bạn không đều trong 3 năm hoặc nhiều hơn, hãy gặp bác sĩ. Bạn cũng nên gặp bác sĩ khi đã có quan hệ tình dục và bạn lỡ kỳ kinh, hoặc kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày, kèm theo đau bụng dữ dội.

Tags: