Bí quyết cùng con vượt qua giai đoạn dậy thì hiệu quả nhất

Khi bước bước vào tuổi dậy thì, trẻ vào lứa tuổi chín muồi giới tính và trưởng thành các hệ thống sinh học khác. Giai đoạn này, ở bản thân trẻ diễn ra sự cải tổ rất mạnh mẽ và sâu sắc về cơ thể cả về mặt sinh lý. Đây được xem là giai đoạn phát triển nhanh thứ hai, sau giai đoạn sơ sinh. Giai đoạn này, sự trưởng thành về mặt sinh dục là yếu tố quan trọng nhất, cũng là lúc trẻ cần được bậc phụ huynh tư vấn, tâm sự giúp trẻ đối diện với thay đổi sinh lý tuổi dậy thì, cùng theo dõi bài viết để rút ra nhiều kinh nghiệm về cách nuôi dạy trẻ nhé.

Những biến đổi trong sự phát triển thể chất có ý nghĩa quan trọng đối với sự xuất hiện của những cấu tạo tâm lí mới. Chúng ta dễ dàng nhận ra các biểu hiện phức tạp trong cảm xúc của trẻ bởi những trạng thái cảm xúc tích cực và tiêu cực được thay thế nhau bộc lộ liên tục, tính cách, sở thích cũng có những bước chuyển rất mạnh mẽ khi các em đồng thời ý thức rõ và muốn khẳng định bản ngã của mình.

Đây là thời kì diễn ra các biến động nhanh, mạnh, đột ngột có những đảo lộn cơ bản về cả thể chất lẫn tâm lí. Do đó dễ dẫn đến tình trạng mất cân đối nội tại của trẻ, đồng thời cũng là thời kì chứa đựng nhiều mâu thuẫn trong sự phát triển của các em. Với tất cả những đặc điểm đó, quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong tuổi dậy thì cũng bắt đầu gặp phải những thách thức đáng kể.

Bí quyết cùng con vượt qua giai đoạn dậy thì hiệu quả nhất

Con cái cần lắm những kinh nghiệm quý báu mà cha mẹ đã trải qua, nhưng đây là lứa tuổi thường xuyên diễn ra các mâu thuẫn, xung đột, khủng hoảng quan hệ giữa trẻ và người lớn, từ đó việc kết nối sẽ bị cản trở. Đó là lý do dẫn đến tình trạng con cái tự xoay với những biến đổi đột ngột và mạnh mẽ của bản thân, còn cha mẹ thì cảm thấy lo âu vì khoảng cách giữa mình và con ngày càng lớn.

Dưới đây là những bí quyết cũng như những kinh nghiệm giúp các bậc phụ huynh dễ dàng kết nối với con giúp trẻ vượt qua những biến đổi sinh lý trong giai đoạn dậy thì tốt nhất:

Hiểu về giai đoạn dậy mà trẻ sắp phải đối mặt:

Cha mẹ nên cập nhật những thông tin về cường độ phát triển, nhu cầu dinh dưỡng, chuẩn mực thẩm mỹ… phải được cha mẹ liên tục cập nhất trước khi con bước vào tuổi dậy thì. Chính sự chuẩn bị này tạo nên một tâm thế sẵn sàng cho phụ huynh.

Hãy cùng con chuẩn bị đón nhận những biến đổi về sinh lý:

Không bao giờ là quá sớm để nói chuyện cùng con về vấn đề giới tính, vấn đề ở chỗ con ở tuổi nào và chúng ta nói về điều gì. Đừng để con rơi vào cảm giác bối rối, lúng túng về những biến đổi về cơ thể của mình, điều này khiến trẻ có thể rơi vào cảm giác tự ti, trầm cảm.

Không phải khi con có kỳ kinh nguyệt hay lần mộng tinh đầu tiên cha mẹ mới vội vàng xử lý, dựa trên những thay đổi của con hãy đảm bảo rằng con bạn biết về những điều mang tính cột mốc này khi chưa xảy ra và trẻ được sự bình tĩnh khi ngày trọng đại đó đến. Phương thức trò chuyện cởi mở, hoặc tặng cho con quyển sách giáo dục giới tính, cùng xem phim về giáo dục giới tính và bàn lận cũng là một gợi ý tuyệt vời đáng để bạn quan tâm.

Hãy cùng con chuẩn bị đón nhận những biến đổi về sinh lý:

Hãy làm bạn cùng con:

ở tuổi dậy thì hoạt động chủ đạo của trẻ là giao lưu bạn bè, giao tiếp với bạn bè ngang hàng chiếm ưu thế mạnh mẽ, do đó những tác động của người lớn dành cho trẻ phải hết sức khéo léo, tế nhị.

Nhu cầu được tôn trọng, thùa nhận sự trưởng thành ở tuổi dậy thì rất cao, vì thế phụ huynh cần đặt trẻ ở vị thế mới trong cách cư xử thì các tác động định hướng mới có thể dễ dàng được trẻ tiếp nhận.

Tinh thần lạc quan và bình tĩnh cho cha mẹ lẫn các bé:

Tinh thần lạc quan và bình tĩnh cho cha mẹ lẫn các bé:

Bố mẹ cần hiểu rằng, giai đoạn dậy thì là một điều tất nhiên, phù hợp với quy luật phát triển. Do đó, các thay đổi sinh lý lẫn tâm lý ở trẻ là những hiện tượng cần được chấp nhận.

Vấn đề là người lớn cần lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp để uốn nắn hàng vi chứ không phải dập tắt thể hiện, phủ nhận hoặc né tránh các biểu hiện của trẻ. Với sự phát triển của khóa học công nghệ, hệ thống thông tin truyền thông thì việc có được đầy đủ kiến thức về giai đoạn phát triển này của trẻ không phải là điều khó thực hiện đối với bố mẹ. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận một cách tích cực những hiện tượng đầu tiên của tuổi dậy thì từ mặt sinh học.

Tags: