Bí quyết bổ sung Canxi vào mùa đông cho con

Nhiều mẹ bỉm sữa vẫn truyền tai nhau về việc bổ sung Canxi cho trẻ vào mùa đông. Tuy nhiên, nguyên nhân và những lợi ích thiết thực của điều này vẫn chưa được tìm hiểu một cách kĩ lưỡng.

Nhiều mẹ bỉm sữa vẫn truyền tai nhau về việc bổ sung Canxi cho trẻ vào mùa đông. Tuy nhiên, nguyên nhân và những lợi ích thiết thực của điều này vẫn chưa được tìm hiểu một cách kĩ lưỡng.

Tại sao phải bổ sung Canxi cho trẻ vào mùa đông?

Canxi là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ nhỏ. Đây là nguyên liệu chính cấu tạo nên hệ xương khớp và răng của con người. Ngoài ra, Canxi còn tham gia vào quá trình đông máu, tăng cường hệ miễn dịch, đảm bảo hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp… Cho nên, bổ sung đầy đủ Canxi cho trẻ là điều vô cùng quan trọng để bé có thể cao lớn và phát triển thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, nếu chỉ quan tâm bổ sung Canxi mà không chú ý cung cấp vitamin D cho trẻ thì thực tế là chỉ có 10% lượng Canxi nạp vào cơ thể được hấp thụ. Bởi Vitamin D đóng vai trò là một chất dẫn truyền để cơ thể hấp thụ Canxi.

Việc bổ sung Canxi vào mùa đông rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ

Việc bổ sung Canxi vào mùa đông rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ

Thực tế là trẻ có thể tự tổng hợp Vitamin D để “vận chuyển” Canxi đến đúng “đích” thông qua ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, vào mùa đông, nhiệt độ hạ xuống thấp, số giờ nắng trong ngày rất ít, thậm chí nhiều ngày liền không có ánh nắng mặt trời. Thêm vào đó, nhiều bậc phụ huynh lo lắng, thời tiết lạnh giá có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên hạn chế để con ra ngoài nếu không thực sự cần thiết. Khi phải ra khỏi nhà, trẻ cũng được bao bọc vô cùng kĩ lưỡng, hầu như không có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tổng hợp Vitamin D. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị thiếu Canxi vào mùa đông, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía Bắc nước ta.

Do đó, mùa đông là thời điểm các mẹ nên đặc biệt chú ý đến việc bổ sung Canxi cho trẻ, đảm bảo trẻ vẫn khỏe mạnh và phát triển chiều cao thuận lợi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên.

Bí quyết bổ sung Canxi cho trẻ vào mùa đông

Bổ sung Canxi là công việc mà các mẹ cần thực hiện xuyên suốt trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, vào mùa đông, quá trình này càng phải được chú ý hơn cả.

Để bổ sung Canxi cho trẻ một cách khoa học, các mẹ cần biết được rằng, bao nhiêu Canxi là phù hợp đối với thể trạng của trẻ.

  • Trẻ 0 – 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày
  • Trẻ 7 – 12 tháng tuổi: 400 mg/ngày
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: 500 mg/ngày
  • Trẻ 4 – 6 tuổi: 600 mg/ngày
  • Trẻ 7 – 9 tuổi: 700 mg/ngày
  • Trẻ trên 11 tuổi cần bổ sung 1.200 mg canxi/ngày

Để bổ sung Canxi cho trẻ vào mùa đông, các mẹ có 2 sự lựa chọn là từ thực phẩm hoặc các sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN).

Có nhiều cách để bổ sung Canxi vào mùa đông cho trẻ

Có nhiều cách để bổ sung Canxi vào mùa đông cho trẻ

Thực phẩm: Để đảm bảo đủ hàm lượng Canxi cho trẻ vào mùa đông, các bậc phụ huynh cần chú ý bổ sung Canxi cho trẻ thông qua các nhóm thực phẩm: Sữa và chế phẩm từ sữa; hải sản như tôm, cua, cá; các loại rau dền, bắp cải; trái cây như cam, bưởi, quýt; các loại đậu…. Có thể nhận thấy, thực phẩm chứa Canxi khá đa dạng, tạo điều kiện để trẻ vừa có đủ Canxi cho cơ thể, vừa giúp trẻ ngon miệng.

Thực phẩm chức năng: Bổ sung đúng và đủ Canxi cho trẻ vào mùa đông, TPCN là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Trong đó, TPCN tăng chiều cao là sản phẩm phù hợp nhất. Với công thức đã được nghiên cứu và tính toán kĩ lưỡng, đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng Canxi cho trẻ, hạn chế tối đa tình trạng dư thừa Canxi, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, TPCN tăng chiều cao còn có một số dưỡng chất bổ dưỡng, giúp trẻ vừa phát triển thể chất, vừa phát triển trí tuệ một cách hiệu quả.

Một số lưu ý khi bổ sung Canxi cho trẻ vào mùa đông:

  • Thời điểm để cơ thể trẻ hấp thụ Canxi dễ dàng nhất là vào buổi sáng.
  • Đồ uống có ga, trà, cà phê, đồ uống có cồn đều có thể làm hao hụt hàm lượng Canxi trong cơ thể. Do đó, các mẹ cần chú ý hạn chế đến mức tối đa việc cho trẻ sử dụng các sản phẩm này.
  • Thừa Canxi cũng nguy hiểm không kém việc thiếu Canxi. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên ép trẻ phải ăn quá nhiều thực phẩm chứa Canxi hoặc sử dụng sản phẩm bổ sung Canxi một cách bừa bãi.