5 tuyệt chiêu “đối phó” với trẻ kén ăn cực hữu hiệu bố mẹ cần biết

Trẻ kén ăn là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh phiền não, lo lắng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, việc dẫn đến tình trạng này lại rất có thể được xuất phát từ sai lầm của bố mẹ.

Để biết được đâu là những sai lầm của bố mẹ cần khắc phục cũng như có thêm bí kíp “đối phó” với trẻ kén ăn ở độ tuổi từ 2 – 3 tuổi, bố mẹ đừng bỏ qua những thông tin hữu ích qua bài viết này nhé!

1. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm từ sớm

Trong những năm đầu đời, nếu trẻ ít tiếp xúc với những hương vị cũng như các dạng thức ăn thì sẽ dẫn đến việc hình thành thói quen kén ăn ở trẻ. Bên cạnh đó, nếu trẻ được cho ăn đồ nghiền nhỏ hoặc ninh nhừ quá lâu, các bé sẽ không chịu thử các loại thức ăn cứng hoặc có mùi vị khác biệt và đây cũng chính là nguyên nhân khiến trẻ kén ăn.

Mẹ nên cho bé tiếp xúc sớm với đa dạng các loại thực phẩm

Mẹ nên cho bé tiếp xúc sớm với  đa dạng các loại thực phẩm

Để khắc phục điều này, mẹ cần cho trẻ tiếp xúc đa dạng các loại thực phẩm với hương vị chất liệu khác nhau ngay từ những năm đầu đời để bé có thể dễ dàng chấp nhận cũng như yêu thích thức ăn khi lớn lên. Vì thế, bố mẹ hãy thử cho bé ăn những đồ ăn thái nhỏ, nghiền hay đồ nấu mềm vừa tới hoặc một số đồ ăn rắn nhưng có thể mềm ra khi ngậm trong miệng, đồ giòn, đồ dai và cho bé tập làm quen với đủ các hương vị như chua, cay, mặn, ngọt, ngậy…. Bởi điều này sẽ giúp trẻ hình thành phản xạ hỗ trợ cho việc nhai nuốt thức ăn dễ dàng hơn.

2. Quan tâm đến cảm giác khi ăn các loại thực phẩm

Các nghiên cứu đã chỉ ra mùi vị thực phẩm có liên hệ mật thiết đến khả năng tiếp nhận thực phẩm hay nói một cách dễ hiểu hơn tức là nếu trẻ thích mùi của đồ ăn thì khả năng trẻ muốn nếm thử sẽ tăng lên.

Chính vì vậy, cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy cho trẻ thử nghịch các loại gia vị trong nhà bếp, mở nắp từng loại và hãy cho bé thử để xem bé thích mùi nào nhé.

3. Không để trẻ vì sợ mà không dám ăn

Chắc hẳn các bà mẹ có con đều biết, trẻ sẽ không thích bất ngờ. Đặc biệt là với thức ăn, trẻ luôn muốn biết được rằng thức ăn sẽ có vị như thế nào cũng như cảm giác ra sao khi đưa vào trong miệng. Vì vậy, bố mẹ đừng vội cho rằng con không thích đồ bạn nấu, mà hãy cân nhắc đến khả năng là bởi lý do con sợ chính là vì con chưa biết mình sắp ăn cái gì mà thôi.

Bố mẹ hãy thử miêu tả mùi vị của các món ăn cho con thử nhé

Bố mẹ hãy thử miêu tả mùi vị của các món ăn cho con thử nhé

Do đó, thay vì “ép” bé ăn một cách bất ngờ, bố mẹ hãy thử miêu tả cho con biết mùi vị cũng như cảm giác của món ăn trước khi bắt con ăn thử nhé. Vì điều này sẽ khiến con muốn thử đồ ăn hơn khi con hiểu rõ và không còn sợ hãi món mình chưa biết nữa đấy.

4. Cho trẻ chứng kiến cách ba mẹ ăn uống

Thói quen ăn uống của trẻ cũng liên quan mật thiết đến thái độ của bố mẹ hay ông bà và những người trực tiếp chăm sóc trẻ. Theo đó, nếu bố mẹ thoải mái, vui vẻ trong ăn uống thì con cũng sẽ noi gương như vậy và ngược lại, nếu bố mẹ luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn hoặc cho con chứng kiến cảnh bố mẹ ăn kiêng, kén chọn thì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thái độ cũng như phản ứng của trẻ với đồ ăn. Vì vậy, hãy cố gắng để bữa cơm gia đình luôn thật vui vẻ và thoải mái nhé!

5. Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Mặc dù những món ăn vặt như: Bánh snack, bánh kẹo, nước ngọt… là món khoái khẩu đối với nhiều trẻ. Tuy nhiên, nếu bố mẹ cho trẻ ăn trước giờ cơm thì sẽ khiến bé có cảm giác chán ăn. Bên cạnh đó, việc làm này còn khiến bé quen với hương vị của những thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe khi chúng chứa rất nhiều đường và muối, dần dần sẽ hình thành nên thói quen không muốn ăn đồ tốt cho sức khỏe như rau củ quả nữa ở trẻ.

Việc uống nước lọc không chỉ tốt cho cơ thể mà còn hạn chế tình trạng chán ăn ở trẻ

Việc uống nước lọc không chỉ tốt cho cơ thể mà còn hạn chế tình trạng chán ăn ở trẻ

Do đó, thay vì cho trẻ ăn những đồ ăn vặt không lành mạnh thì bố mẹ hãy cho bé ăn vặt bằng rau xanh, hoa quả. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý không nên cho bé uống nước hoa quả trước khi ăn, bởi do nước hoa quả có chứa nhiều đường nên sẽ gây chóng no và không thấy thèm ăn. Thay vào đó, hãy cho bé uống nhiều nước lọc, bởi điều này không chỉ tốt cho sự phát triển của cơ thể mà còn kích thích bé muốn ăn và khám phá những món ăn ngon nữa đấy.

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm con kén ăn cũng như phòng tránh tình trạng kén ăn ở trẻ. Chúc bố mẹ thành công trong việc nuôi con mạnh khoẻ và phát triển tốt nhé!

Tags: